พาณิชย์ แนะผู้ประกอบการไทยรับมือการค้าแบบรักษ์โลก หนุนใช้ FTA ขยายตลาด

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 16, 2022 12:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชยื เปิดเผยว่า กรมฯ ได้จัดงานสัมมนา "บุกตลาดการค้าเสรีแบบรักษ์โลก ด้วยสินค้า BCG" โดยได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิจากภาครัฐและเอกชน ร่วมเสวนาให้ความรู้และถ่ายทอดประสบการณ์การทำธุรกิจ และแนวทางการปรับตัวในการทำการค้าแบบรักษ์โลก ซึ่งถือเป็นเมกะเทรนด์ รองรับความต้องการตลาดโลก

รวมถึงการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) เพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้สอดรับกับการค้ายุคใหม่ นอกจากนี้ ยังเป็นการขานรับนโยบายรัฐบาลที่กำหนดขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ด้วยรูปแบบการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแบบใหม่ที่เรียกว่า โมเดลเศรษฐกิจ BCG (BCG Economy Mode)

ด้าน น.ส.บุณิกา แจ่มใส รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ภาพรวมการค้าโลกเน้นการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจที่เป็นวาระแห่งชาติ ปี 2564-2569 ด้วยกลไก BCG ซึ่งการใช้ประโยชน์จาก FTA จะช่วยเพิ่มแต้มต่อทางการค้า และขีดความสามารถทางการแข่งขันของไทยในตลาดโลก

ปัจุบันไทยมีความตกลงการค้าเสรี 14 ฉบับกับ 18 ประเทศ ซึ่งมีความตกลง RCEP เป็นความตกลงฉบับล่าสุด โดยในปี 2565 - 2570 กรมฯ มีแผนเตรียมเปิดการเจรจา FTA กับประเทศคู่ค้าสำคัญอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเจรจายกระดับปรับปรุงความตกลงเดิม และการฟื้นและเปิดการเจรจาใหม่ โดยตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนมูลค่าทางการค้ากับคู่ค้า FTA ให้ครอบคลุมกว่า 80% ภายในปี 2570 จากปัจจุบันอยู่ที่ 63.5% ของการค้าทั้งหมดของไทย

นายวิสุทธิ์ จงเจริญกิจ ผู้อำนวยการธุรกิจทรัพยากรหมุนเวียน บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด ให้ข้อมูลว่า แนวทางการทำธุรกิจของ SCG ได้ให้ความสำคัญกับการผลิตที่มีมาตรฐาน และการเชื่อมโยงทั้ง Supply Chain เรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องสามารถเติบโตไปพร้อมกัน และมุ่งพัฒนาสินค้าสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อาทิ การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากการผลิตให้น้อยที่สุด และการเตรียมตัวรองรับภาษีคาร์บอน ซึ่งช่วยให้บริษัท SCG สามารถขยายธุรกิจไปตลาดสิงคโปร์และสหรัฐอเมริกา

น.ส.นฤมล ทักษอุดม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮิลล์คอฟฟ์ จำกัด ให้ข้อมูลว่า การทำธุรกิจกาแฟฮิลล์คอฟฟ์ ที่เชียงใหม่ เน้นการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยใช้งานวิจัยและนวัตกรรมมาต่อยอดธุรกิจ รวมถึงการทำธุรกิจบนหลักการ Zero Waste พัฒนาสินค้ากาแฟเป็นเครื่องดื่มอาหารเสริม Function Food สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภครุ่นใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและรักษาสุขภาพ

น.ส.ชนัยพร เดชะปัญญา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจ แอล โมว่า จำกัด ได้แนะนำถึงการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและยกระดับมาตรฐานการผลิตสินค้า ดังนั้น ผู้ประกอบการกลุ่มสินค้าและบริการต้องให้ความใส่ใจเรื่องการคุ้มครองสวัสดิการแรงงาน สิทธิสัตว์ และสิ่งแวดล้อม โดยทิศทางการค้าโลกมีทั้งการใช้นวัตกรรมสีเขียว ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม งานหัตถกรรม และฟาร์มเกษตรอินทรีย์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ