Azur Air เปิดเที่ยวบินแรกนำนทท.รัสเซีย 230 คนเดินทางเที่ยวพัทยาช่วง High Season

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday November 26, 2022 10:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

การท่าอากาศยานอู่ตะเภา ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพัทยา และภาคธุรกิจท่องเที่ยวของจังหวัดชลบุรี จัดกิจกรรมต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ของสายการบิน Azur Air เส้นทาง Novosibirsk ? Utapao (Pattaya) ซึ่งเป็นเที่ยวบินเช่าเหมาลำ นำนักท่องเที่ยวจากรัสเซีย จำนวน 230 คน เดินทางมายังพัทยาในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว โดยทำการบินตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน 2565 ไปจนถึงช่วงเดือนมีนาคม 2566

น.ส.อโนมา วงษ์ใหญ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานพัทยา กล่าวว่า การเปิดเส้นทางบินจากโนโวซีบีรสค์ (Novosibrisk) มายังพัทยาของสายการบิน Azur Air ในครั้งนี้ สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวรัสเซีย และสร้างการรับรู้เกี่ยวกับความพร้อมของภาคธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่พัทยาที่กลับมาให้บริการ รวมทั้งพลิกฟื้นเศรษฐกิจของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของพัทยา ซึ่งการเปิดเที่ยวบินดังกล่าวถือเป็นปัจจัยสนับสนุนการวางกลยุทธ์ทางการตลาดของ ททท. สำนักงานพัทยา ในการวางแผนจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายต่างประเทศ (Roadshow) ไปยังเมืองศักยภาพของรัสเซีย อาทิ Irkutsk, Krasnoyarsk, Novosibirsk เป็นต้น รวมไปถึงการประสานงานร่วมกับ ททท. สำนักงานมอสโก เพื่อร่วมประชาสัมพันธ์สินค้าท่องเที่ยวของพื้นที่ชลบุรีไปยังตลาดรัสเซียด้วยแนวคิด Amazing New Chapters

ทั้งนี้ สายการบิน Azur Air จะเปิดทำการบินจาก 11 เมืองจากภูมิภาคต่างๆ ของประเทศรัสเซีย ประกอบด้วย Moscow (Vnukovo) /Kazan /Krasnoyarsk /Novosibirsk /Yekaterinburg /Tyumen /Vladivostok /Omsk /Kemerovo /St.Petersburg /Irkutsk โดยใช้เครื่องบิน B757 ขนาด 238 ที่นั่ง สลับกับเครื่องบิน B767 ขนาด 336 ที่นั่ง

สำหรับในช่วง 9 เดือนแรกของปี 65 จังหวัดชลบุรีมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจำนวน 9,112,347 คน-ครั้ง แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวคนไทย 8,736,694 คน-ครั้ง และนักท่องเที่ยวต่างชาติ 375,653 คน สามารถสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 55,028 ล้านบาท ซึ่งพัทยายังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวรัสเซีย เนื่องจากมีสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกิจกรรมทางการท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว อาทิ สวนน้ำ Theme Park กิจกรรมความบันเทิงต่าง ๆ จนทำให้พัทยาเป็น Top of mind ของนักท่องเที่ยวรัสเซีย และมีนักท่องเที่ยวรัสเซียเดินทางมาท่องเที่ยวมากกว่า 1 ล้านคน ในช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19

ด้านนายธเนศ ศุภรสหัสรังสี รักษาการประธานสภาอุตสาหกรรรมท่องเที่ยวชลบุรี กล่าวว่า นักท่องเที่ยวจากรัสเซียเป็นตลาดท่องเที่ยวที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีบทบาทสำคัญต่อการท่องเที่ยวพัทยา โดยการเปิดเส้นทางบินของ Azur Air ครั้งนี้ นับเป็นการส่งสัญญาณที่ดีต่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของพัทยาที่สนใจตลาดรัสเซีย

"ในฐานะตัวแทนภาคธุรกิจท่องเที่ยวของชลบุรี-พัทยา เชื่อว่าภาคเอกชนมีความพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวจากรัสเซียเป็นอย่างดี เพราะทุกธุรกิจที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีการเตรียมความพร้อมตามมาตรฐาน SHA Plus+ ของ ททท. ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งถือเป็นการบริหารจัดการสถานประกอบการให้มีความพร้อมรับนักท่องเที่ยว เมื่อรัฐบาลประกาศเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเป็นทางการ "

ด้าน พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา รองผู้บัญชาการและโฆษกกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า ในส่วนของกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวมีความพร้อมเสมอที่จะดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวเต็มกำลังสุดความสามารถด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่นำเข้ามาเสริมประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

พล.ร.อ.ระพีพงษ์ โสวรรณ ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานอู่ตะเภา กล่าวว่า ท่าอากาศยานอู่ตะเภาได้รับการพัฒนาให้มีขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารสูงสุดในช่วงเร่งด่วนได้ 1,200 คน/ชั่วโมง ทั้งนี้ นอกเหนือไปจากการพัฒนาสนามบินให้มีศักยภาพในการรองรับผู้โดยสารและพัฒนาพื้นที่พิเศษภาคตะวันออกให้กลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจแล้ว ท่าอากาศยานอู่ตะเภายังมีแผนพัฒนาให้เป็นเมืองศูนย์กลางการบินในภูมิภาค ด้วยการพัฒนาพื้นที่รอบสนามบินให้เป็นมหานครการบินแห่งภาคตะวันออก เพื่อสร้างรายได้ให้กับธุรกิจการบินของไทยอย่างยั่งยืน ดังนั้น คาดว่าการพัฒนาให้เป็นเมืองการบินจึงถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้การเดินทางมายังพื้นที่ภาคตะวันออกสะดวกสบายขึ้น เพราะสามารถช่วยเชื่อมศูนย์กลางธุรกิจ โดยมั่นใจว่าท่าอากาศยานอู่ตะเภาสามารถเป็นจุดแข็งทางเศรษฐกิจของภูมิภาคตะวันออกได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ