พาณิชย์ คุมเข้มนำเข้ามะพร้าว ป้องกันผลกระทบราคาในประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday December 1, 2022 18:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผยที่ผ่านมา กรมฯ มีมาตรการเข้มงวดในการติดตามการนำเข้ามะพร้าวอย่างใกล้ชิดให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดอย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด โดยเฉพาะการนำเข้าตามกรอบความตกลง AFTA ต้องห้ามจำหน่าย จ่าย โอน ภายในประเทศ และห้ามนำไปจ้างกะเทาะนอกโรงงาน ซึ่งปัจจุบันมีการนำเข้ามะพร้าวภายใต้กรอบ WTO และ AFTA ดังนี้

1.ตามกรอบ WTO ในโควตากำหนดปริมาณนำเข้าไม่เกินปีละ 2,317 ตัน ภาษี 20% ให้นำเข้าในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ.และ ก.ย.-ธ.ค.ส่วนนอกโควตาไม่จำกัดปริมาณ ภาษี 54% ซึ่งการนำเข้าทั้งในและนอกโควตาผู้นำเข้าสามารถจ้างกะเทาะนอกโรงงานได้ แต่ต้องจัดทำทะเบียนเครือข่ายผู้กะเทาะมะพร้าว (รายย่อย) พร้อมให้ข้อมูลทะเบียนรถที่ใช้ในการขนส่งที่รับมะพร้าวไปกะเทาะ และรายงานให้พาณิชย์จังหวัดใช้เป็นข้อมูลประกอบการตรวจสอบย้อนกลับกับเอกสารใบขนย้ายมะพร้าว เพื่อป้องกันไม่ให้มะพร้าวนำเข้าหมุนเวียนในตลาดภายในประเทศ โดยล่าสุดกรมฯ จะขอความร่วมมือผู้นำเข้าให้ชะลอการนำเข้าทั้งในและนอกโควตา

2.ตามกรอบ AFTA การนำเข้าจะต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะอนุกรรมการบริหารจัดการสินค้ามะพร้าว ภายใต้คณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช โดยต้องนำเข้าเพื่อแปรรูปเป็นน้ำมันพืชหรืออาหารคนในกิจการตนเอง ห้ามจำหน่าย จ่าย โอน ภายในประเทศ ห้ามนำไปจ้างกะเทาะนอกโรงงาน ต้องรายงานบัญชีสมดุลแปรสภาพมะพร้าวผลเป็นเนื้อมะพร้าวขาว และให้นำเข้าช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. และ ก.ย.-ธ.ค. ทั้งนี้ระหว่างเดือน ก.ย.ถึงสิ้นปี 2565 จะไม่มีการนำเข้า

3.การนำเข้ามะพร้าวทั้ง 2 กรอบต้องนำเข้า ณ ด่านสำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ และท่าเรือแหลมฉบังเท่านั้น เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้า

สำหรับการนำเข้ากรอบ AFTA ช่วงแรกปี 2566 กรมฯ จะผลักดันให้การพิจารณานำเข้ามีความสมดุลกับผลผลิต และการใช้ภายในประเทศ โดยหากมีความจำเป็นต้องนำเข้า กรมฯ พร้อมที่จะกำกับดูแลและตรวจสอบการนำเข้าให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะประเด็นห้ามนำไปจ้างกะเทาะนอกโรงงาน

ปัจจุบันราคามะพร้าวผลในประเทศเริ่มขยับตัวสูงขึ้น เนื่องจากผลผลิตในประเทศเริ่มลดลง โดยราคามะพร้าวผลใหญ่ที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ยทั่วประเทศ สัปดาห์ที่ 4 ของเดือน พ.ย.อยู่ที่ 10.10 บาทต่อผล เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมา 0.33 บาทต่อผล ที่ขายได้ 9.77 บาทต่อผล


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ