รฟท.ร่างเกณฑ์ประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์สายสีแดงเปิดเคาะราคา ก.พ.66

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 16, 2023 18:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ รฟท.ได้ดำเนินการร่างเงื่อนไขการประกาศเชิญชวนเอกชนในการใช้ประโยชน์พื้นที่เพื่อประกอบกิจการเชิงพาณิชย์และติดตั้งป้ายโฆษณา บริเวณอาคารสถานีกลางบางซื่อ เสร็จแล้ว คาดว่าผู้ว่าฯ รฟท.จะอนุมัติเพื่อออกประกาศ TOR เชิญชวนได้ในช่วงต้นเดือน ก.พ.66 คาดว่าจะสรุปผลการพิจารณาคัดเลือกและเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท.เห็นชอบ รวมทั้งทำสัญญากับเอกชนได้ในเดือน ก.ย.66 เพื่อเริ่มเข้าพื้นที่และทยอยเปิดให้บริการปลายปี 66

ทั้งนี้ รฟท.จะเปิดประมูล 4 สัญญา ประกอบด้วย

1. สัญญาพัฒนาเชิงพาณิชย์ สถานีกลางบางซื่อ พื้นที่ 47,675 ตารางเมตร

2. สัญญาพัฒนาพื้นที่โฆษณา สถานีกลางบางซื่อ 2,303 ตารางเมตร โดยทั้ง 2 สัญญามีระยะเวลาสัญญา 20 ปี

3. การพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์รถไฟฟ้าสายสีแดง 12 สถานี พื้นที่ประมาณ 3,700 ตารางเมตร

และ 4. พื้นที่ติดตั้งป้ายโฆษณาสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดง 12 สถานี พื้นที่ประมาณ 2,000 ตารางเมตร

โดยสัญญารถไฟสายสีแดง 12 สถานีจะกำหนดระยะเวลา 3 ปี

TOR พื้นที่เชิงพาณิชย์ สถานีกลางบางซื่อ กำหนดผลตอบแทนขั้นต่ำ (Minimum Guarantee) เป็นค่าเช่าพื้นที่ 500 บาท/ตารางเมตร บวกกับค่าบริการใช้ไฟฟ้าร่วม 150 บาท พิจารณาเกณฑ์ข้อเสนอด้านเทคนิค 80 คะแนน บวกกับข้อเสนอด้านราคา 20 คะแนน โดยผู้เสนอผลตอบแทนที่ดีกว่าและมีแผนการพัฒนาด้านธุรกิจที่ดีกว่าจะได้รับการคัดเลือก เพราะเป้าหมายการพัฒนาสถานีกลางบางซื่อให้ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เสนอผลตอบแทนสูงอย่างเดียว แต่จะต้องมีเทคนิคมีแผนพัฒนาเชิงพาณิชย์ที่มีการใช้พื้นที่เกิดประโยชน์สูงสุด

รฟท.ประเมินว่าการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์และโฆษณาสถานีกลางบางซื่อจะสร้างรายได้ขั้นต่ำประมาณ 360 ล้านบาทต่อปี หรือ ตลอดอายุสัญญา 20 ปี มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 7,000 ล้านบาท

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้ รฟท.ยังอยู่ระหว่างประกวดราคาจ้างบริหารจัดการระบบขนส่งสาธารณะ พื้นที่ลานจอดรถแท็กซี่และลานจอดรถบัสในบริเวณสถานีกลางบางซื่อ ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e?bidding) ราคากลาง 49,706,743 บาท โดยให้ยื่นข้อเสนอและเสนอราคาทางระบบจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยอิเล็กทรอนิกส์ วันที่ 16 ม.ค.66 ระหว่างเวลา 08.30-16.30 น.

สัญญามีระยะเวลา 36 เดือน ทำหน้าที่บริหารพื้นที่จอดรถแท็กซี่สาธารณะ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของอาคารสถานีกลางบางซื่อ จำนวน 262 คัน และลานจอดรถบัสไม่ประจำทาง ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอาคารสถานีกลางบางซื่อ จำนวน 45 คัน ให้เอกชนบริหารให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย ปลอดภัย และดูแลอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการสถานีกลางบางซื่อ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ