รมว.ดีอี โชว์ดีลสำเร็จ Huawei ตอบรับลงทุนตั้งศูนย์สร้างบุคลากรด้าน AI-Cloud ในไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday September 21, 2023 10:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วย นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวง และคณะ เดินทางไปร่วมงาน Huawei Connect 2023 และเข้าร่วมประชุม APAC National ICT Roundtable 2023 ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อวานนี้ โดยหารือกับบริษัท Tech ของจีนกว่า 20 บริษัท เพื่อเชิญชวนให้เข้ามาตั้ง Headquarters ในประเทศไทย

นายประเสริฐ กล่าวว่า การเดินทางมายังเซี่ยงไฮ้ครั้งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจาก Huawei บริษัทเทคยักษ์ใหญ่ของจีนตอบรับการทำศูนย์พัฒนาบุคลากรไทยด้าน AI & Cloud ผลิตคนด้าน AI และ Cloud ปีละ 10,000 คน หรือ 50,000 คน ใน ระยะเวลา 5 ปี ประเมินว่า โครงการนี้จะสร้างรายได้ให้ผู้ที่มีทักษะ AI & Cloud ถึง 60,000 ล้านบาท แก้ปัญหาขาดแคลนบุคคลากรด้าน AI และ Cloud และจะช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางของภูมิภาคด้าน AI & Cloud

นอกจากนั้น ยังได้เจรจาชักชวนให้กลุ่มบริษัทเทคจีนเข้ามาตั้ง headquarters ในไทย เพื่อสนับสนุนนโยบาย AI & Cloud HUB ของกระทรวง และสร้างการลงทุนด้านเทคโนโลยีขั้นสูง (Advanced Technologies) รวมทั้งสร้างรายได้เข้าประเทศ ตามนโยบายของรัฐบาล นายกเศรษฐาฯ

สำหรับการตั้ง Headquarters ในไทย รัฐบาลได้ให้สิทธิประโยชน์หลายอย่างทั้งทางภาษี วีซ่า การอำนวยความสะดวก เป็นต้น นอกจากนี้ กระทรวง DE ก็มีนโยบายส่งเสริมการลงทุนของบริษัทที่มีเทคโนโลยีขั้นสูง พร้อมอำนวยความสะดวกและร่วมมืออย่างใกล้ชิด เชื่อว่าการเจรจากับกลุ่มบริษัทเทคของจีนที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงกลุ่มนี้จะเกิดการลงทุนเพิ่มได้ในระยะเวลาอีกไม่นาน และเชื่อมั่นว่าจะช่วยเร่งสร้างการลงทุนด้านเทคโนโลยีขั้นสูง สร้างงาน สร้างรายได้ให้คนไทยที่เกี่ยวข้อง กับเทคโนโลยีขั้นสูง

"ผมมั่นใจว่าการตอบรับของ Huawei สร้างศูนย์พัฒนาบุคลากรไทยด้าน AI & Cloud ครั้งนี้ จะส่งผลให้ไทยเข้าใกล้การเป็น AI & Cloud HUB ที่บริษัทเทคใหญ่ๆ ต้องการเข้ามาร่วมงาน ทำให้มีการลงทุนด้าน AI & Cloud ในไทยสูงเป็นลำดับหนึ่งหรือสอง ของ ภูมิภาค ในขณะเดียวกัน ผมจะผลักดันให้ กระทรวง DE เป็นกลไกสำคัญของประเทศ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ เป็นกระทรวงทันสมัยในระดับโลกด้วย" นายประเสริฐ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ