สหรัฐเผยตัวเลขจ้างงานเดือนม.ค.ดิ่งหนักสุดในรอบ 35 ปีที่ 598,000 ตำแหน่ง

ข่าวต่างประเทศ Saturday February 7, 2009 06:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขจ้างงานประจำเดือนม.ค. ทำสถิติดิ่งลงหนักสุดในรอบ 35 ปีที่ 598,000 ตำแหน่ง และรุนแรงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 524,000 ตำแหน่ง เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้สร้างแรงกดดันให้บรรดานายจ้างต้องปรับลดจำนวนพนักงาน ขณะที่อัตราว่างงานพุ่งขึ้นแตะระดับ 7.6% เมื่อเทียบกับระดับ 7.2% ในเดือนธ.ค. และทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.ปี 2535

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นหลักฐานที่บ่งชี้ให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ตลาดแรงงานในสหรัฐกำลังอยู่ในภาวะเลวร้าย และสถานการณ์เช่นนี้จะยิ่งกดดันให้สภาคองเกรสและคณะทำงานของประธานาธิบดีบารัค โอบามาจำเป็นต้องผ่านมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจและกำหนดแผนช่วยเหลือภาคการเงินโดยเร็ว

ทั้งนี้ โอบามาเชื่อว่ามาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจมูลค่าเกือบ 9 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐที่เขาได้เสนอไปนั้นจะสามารถช่วยเหลือชาวอเมริกันที่ตกงานอยู่ 3.6 ล้านคนนับตั้งแต่เศรษฐกิจเริ่มเข้าสู่ภาวะถดถอยได้ ขณะที่นักวิเคราะห์หลายท่านมองว่า สถานการณ์ในตลาดแรงงานช่วงเดือนต่อไปก็จะเลวร้ายเช่นกัน และเชื่อว่าตลาดแรงงานจะยังไม่สามารถกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้จนกว่าจะถึงปี 2554

อย่างไรก็ตาม แม้กระทรวงแรงงานจะเปิดเผยตัวเลขจ้างงานที่ร่วงลงแรงกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ แต่ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทกลับมีแรงซื้อเข้าอย่างหนาแน่น เนื่องจากนักลงทุนมีความหวังว่า สภาคองเกรสจะลงมติเห็นชอบมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยเร็ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ