BOJ เผยยอดการปล่อยกู้แบงค์พาณิชย์ญี่ป่นชะลอตัวหลังภาคเอกชนขาดความเชื่อมั่น

ข่าวต่างประเทศ Friday April 10, 2009 09:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดการปล่อยกู้ของธนาคารพาณิชย์ในญี่ปุ่นชะลอตัวลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 เนื่องจากบริษัทเอกชนสามารถจำหน่ายตราสารหนี้เพื่อระดมทุนได้มากขึ้น นอกจากนี้ ภาวะขาดความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตยังส่งผลให้ความต้องการเงินกู้ลดน้อยลงด้วย

บีโอเจระบุว่า ยอดการปล่อยกู้ของธนาคารพาณิชย์ในญี่ปุ่นขยับขึ้นเพียง 3.6% ในเดือนมี.ค. หลังจากปรับตัวขึ้น 3.8% ขณะที่ยอดการปล่อยกู้ของธนาคารใน 10 เมืองใหญ่ๆของญี่ปุ่น รวมถึงธนาคารมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ปรับตัวขึ้นเพียง 3% หลังจากที่ขยายตัวขึ้น 3.2% ในเดือนก.พ.

นายมาซาอากิ ชิรากาว่า ผู้ว่าการบีโอเจกล่าวว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นเข้าสู่ระยะถดถอยรุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปี หลังจากยอดส่งออกที่ทรุดตัวลงส่งผลให้บริษัทหลายแห่งลดการลงทุน ซึ่งทำให้ความต้องการเงินกู้ลดน้อยลงด้วย นอกจากนี้ การที่บีโอเจตัดสินใจเข้าซื้อตราสารหนี้จากบริษัทเอกชนยังทำให้ภาคเอกชนสามารถระดมทุนในตลาดได้ง่ายขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ภาวะขาดความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตยังส่งผลให้ความต้องการเงินกู้ลดน้อยลงด้วย โดยธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) เปิดเผยผลสำรวจความเชื่อมั่นทางธุรกิจ (ทังกัน) ที่บ่งชี้ว่า ความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ทรุดตัวลงในไตรมาสแรกของปีนี้ เนื่องจากภาวะผันผวนในตลาดการเงินทั่วโลกซึ่งเป็นผลมาจากวิกฤตการณ์สินเชื่อในสหรัฐที่ฉุดรั้งยอดส่งออกของญี่ปุ่นทรุดตัวลงด้วย

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นในกลุ่มผู้ผลิตขนาดใหญ่ รวมถึงผู้ผลิตรถยนต์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิก ร่วงลงแตะระดับ -58 จุดในไตรมาสแรกของปีนี้ จากไตรมาสสี่ของปี 2551ที่ระดับ -24 จุด เนื่องจากยอดส่งออกและผลผลิตภาคอุตสาหกรรมทรุดตัวลงเพราะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ