รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรประจำเดือนมี.ค.ร่วงลง 1.3% ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ากลุ่มผู้จัดการโรงงานชะลอโครงการการปรับปรุงคุณภาพโรงงานและชะลอการซื้อเครื่องมือเครื่องใช้ภายในโรงงาน ก่อนที่เศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวขึ้น อย่างไรก็ตาม ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือนมี.ค.ปรับตัวลงน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลล์บลูมเบิร์กคาดว่าจะร่วงลง 4.6%
ก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยคาดว่าตัวเลขจีดีพีปีนี้จะหดตัวลง 3.3% ซึ่งเป็นสถิติที่หดตัวลงเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากยอดส่งออกและตัวเลขการใช้จ่ายภาคเอกชนทรุดตัวลงรุนแรงอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน
ทั้งนี้ ยอดส่งออกญี่ปุ่นมีแนวโน้มร่วงลง 27.6% ซึ่งเป็นสถิติที่ร่วงลงหนักสุดอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน และคาดว่าตัวเลขการใช้จ่ายด้านทุนจะร่วงลงหนักสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 14.1% และอัตราว่างงานจะพุ่งขึ้นแตะระดับ 5.2% จากระดับ 4.4%
กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นจะหดตัวลง 6.2% ในปีนี้ ซึ่งเป็นสถิติที่หดตัวรุนแรงสุดในบรรดาชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ เมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ที่คาดว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะหดตัวเพียง 2.6% สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน