ปธน.อินโดนีเซียตั้งเป้าหนุนเศรษฐกิจขยายตัว 6.6%ต่อปี สกัดอัตราว่างงานลงเหลือ 5-6%

ข่าวต่างประเทศ Monday January 4, 2010 16:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุดโดโยโน แห่งอินโดนีเซีย ตั้งเป้าผลักดันเศรษฐกิจอินโดนีเซียให้ขยายตัวในอัตรา 6.6%ต่อปีในช่วง 5 ปีจากนี้ ควบคู่ไปกับการลดอัตราว่างงานลงสู่ระดับ 5 - 6% ภายในปี 2557 พร้อมกับลดจำนวนคนยากจนลงเหลือเพียง 8 - 1% ในช่วงเวลาเดียวกัน

"เราต้องรักษาระดับการอุปโภคบริโภคและรายได้ของประชาชนให้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจของเราประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ รัฐบาลจะยังคงรักษาระดับงบประมาณสูงสุดเพื่อไม่ให้พลาดไปจากเป้าหมายดังกล่าว" ยุดโดโยโนกล่าว

เศรษฐกิจอินโดนีเซียขยายตัวโดยเฉลี่ย 5.7% ในช่วงปี 2547 - 2551 และขยายตัวราว 4.3 - 4.4% ในปี 2552 โดยอินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถต้านทานวิกฤติเศรษฐกิจโลกได้ดีกว่าประเทศอื่นๆ เนื่องจากอินโดนีเซียพึ่งพาอุตสาหกรรมส่งออกไม่มากนัก และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคยังคงแข็งแกร่ง ซึ่งช่วยให้เศรษฐกิจและการเมืองของอินโดนีเซียมีเสถียรภาพมากที่สุด นอกจากนี้ ประธานาธิบดียุดโดโยโนยังมีเป้าหมายที่จะเพิ่มงบประมาณการใช้จ่ายอีกกว่า 1.50 แสนล้านดอลลาร์ในอีก 5 ปีข้างหน้าเพื่อปรับปรุงถนน สร้างท่าเรือ และโรงงานพลังงานไฟฟ้า

ที่ผ่านมานั้น อินโดนีเซียประสบความสำเร็จในการลดอัตราเงินเฟ้อ ควบคู่ไปกับการคงอัตราดอกเบี้ยใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 9 เดือน โดยดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) ดีดตัวขึ้น 2.78%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ