สหรัฐและจีนปิดการหารือยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจสหรัฐ-จีนเมื่อวานนี้ ด้วยการบรรลุข้อตกลงเรื่องความสัมพันธ์ทวิภาค การสนับสนุนให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัว การต่อต้านการกีดกันทางการค้า การผลักดันการปฏิรูประบบการเงิน รวมถึงกิจการระหว่างประเทศที่สำคัญอื่นๆ
นอกจากนั้นทั้งสองฝ่ายยังลงนามข้อตกลงซึ่งครอบคลุมเรื่องการค้า สิ่งแวดล้อม พลังงาน และการควบคุมโรค ทั้งในและนอกรอบการหารือระยะเวลา 2 วัน
-- ระหว่างการหารือยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจสหรัฐ-จีน สหรัฐเผยว่าจะพิจารณาสถานะเศรษฐกิจตลาดจีนในรูปแบบของการสร้างความร่วมมือกันผ่านคณะกรรมาธิการร่วมด้านการพาณิชย์และการค้าจีน-สหรัฐ ขณะที่จีนก็เผยว่าจะให้การสนับสนุนบริษัทต่างชาติที่ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมายในประเทศจีน
-- สำนักงานกำกับดูแลการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของจีน เปิดเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า เงินร้อนจากต่างชาติอาจไหลเข้าสู่อุตสาหกรรมหลายภาคส่วนของจีนที่มีความร้อนแรง ซึ่งรวมถึงภาคอสังหาริมทรัพย์ ทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม
ข้อมูลสถิติเบื้องต้นของสำนักงานฯ แสดงให้เห็นว่าการไหลเข้าของเม็ดเงินจากต่างชาติเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายและข้อกำหนดต่างๆ และไม่มีหลักฐานว่ามีเงินร้อนจำนวนมากไหลเข้ามาในประเทศ
ทางสำนักงานฯ เริ่มควบคุมการไหลเข้าของเงินร้อนมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยจัดการไปแล้ว 190 กรณี ซึ่งเกี่ยวข้องกับเงิน 7.35 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ สำนักข่าวซินหัวรายงาน