ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดตลาดปรับตัวขึ้น 75.18 จุด แตะที่ 8,703.31 จุดในวันนี้ (23 ส.ค.) เพราะได้แรงหนุนจากการดีดตัวขึ้นของตลาดหุ้นนิวยอร์กและยุโรปเมื่อคืนนี้
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปรับฐานขึ้นในช่วงเช้านี้ หลังจากที่ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือนเมื่อวานนี้ โดยตลาดหุ้นโตเกียวได้รับปัจจัยบวกจากการดีดตัวขึ้นของตลาดหุ้นนิวยอร์กและยุโรป หลังจากมีรายงานว่าสงครามกลางเมืองในลิเบียใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว หลังจากกลุ่มกบฎลิเบียสามารถยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ในเมืองทริโปลี เมืองหลวงของลิเบียเอาไว้ได้
นอกจากนี้ ตลาดหุ้นโตเกียวยังได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า เบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมธนาคารกลางโลก ที่เมืองแจ็คสันโฮล รัฐไวโอมิง ในวันที่ 27 ส.ค.นี้