ข่าวอินโฟเควสท์
19:43 OECD หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจโลกโตต่ำสุดรอบ 10 ปีจากพิษสงครามการค้า   องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ระบุว่า การทำสงครามการค้…
19:15 EU ขีดเส้นตายอังกฤษยื่นข้อเสนอ Brexit ใหม่ก่อนสิ้นเดือนนี้   ผู้นำของสหภาพยุโรป (EU) ระบุในวันนี้ว่า อังกฤษมีเวลาจนถึงวันที่ 30 ก.ย.ในการยื่นข้…
18:53 แบงก์ชาติอังกฤษเตือน no-deal Brexit กระทบเศรษฐกิจ ขณะหนุนเงินเฟ้อพุ่ง   ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จัดการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในวันนี้ โดย BoE ม…
18:40 OECD เตือน no-deal Brexit ฉุด GDP อังกฤษลดลงเกือบ 3% ช่วง 3 ปีข้างหน้า   องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ระบุว่า การที่อัง…
18:25 รัฐบาลเตรียมเปิดศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หวังบูรณาการทุกภาคส่วน/แจงยอดเงินบริจาคล่าสุด   นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐ…

WICE เผยปี 61 ตั้งงบซื้อกิจการ 100 ลบ.ขยายธุรกิจ-สร้างเครือข่ายต่างประเทศให้ครอบคลุมภูมิภาค

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 9 มกราคม 2561 16:30:39 น.

นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บมจ.ไวส์ โลจิสติกส์ (WICE) เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาเพื่อซื้อกิจการธุรกิจที่ให้บริการด้านโลจิสติกส์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 2-3 ราย ซึ่งเป็นธุรกิจในมาเลเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ซึ่งจะได้ข้อสรุปภายในปีนี้อย่างน้อย 1 ราย โดยตั้งเงินลงทุนในส่วนนี้ไว้ราว 100 ล้านบาทจากกระแสเงินสดของบริษัท โดยปัจจุบันบริษัทมีกระแสเงินสดเพียงพอต่อการลงทุนอื่นๆในอนาคต ทำให้ยังไม่มีความจำเป็นต้องกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินหรือการออกหุ้นกู้

การที่บริษัทยายธุรกิจด้วยวิธีซื้อกิจการในต่างประเทศ เพื่อทำให้บริษัทสามารถขยายเครือข่ายด้านการให้บริการโลจิสติกส์ไปครอบคลุมหลายประเทศต่าง นอกเหนือจากเครือข่ายที่มีอยู่ในไทย สิงคโปร์ จีน และฮ่องกง ซึ่งการขยายเครือข่ายในระยะต่อไปจะเน้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น เพราะมีการขยายตัวของการให้บริการขนส่งสูงขึ้นตามการขยายตัวของการลงทุน

ประกอบกับ การขยายเครือข่ายของบริษัทจะช่วยเสริมศักยภาพของการให้บริการด้านโลจิสติกส์ที่ครอบคลุมและครบวงจรมากขึ้น และเชื่อว่าจะทำให้บริษัทบรรลุเป้าหมายมีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศเพิ่มเป็น 50% ในปี 63 จากปัจจุบันที่ 20% พร้อมยกระดับบริษัทขึ้นสู่แบรนด์ผู้นำด้านโลจิสติกส์ระดับภูมิภาค

ขณะเดียวกันบริษัทจะมีการปรับโครงสร้างภายในองค์กร โดยยกระดับแบรนด์ WICE ให้ก้าวสู่การเป็นผู้นำโลจิสติกส์ในตลาดภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะตลาดจีนที่ถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุด ซึ่งจะเปลี่ยนชื่อบริษัทที่เข้าไปลงทุน อย่าง SEL เป็น WICE LOGISTICS (Singapore) ส่วนUniversal Worldwide Transportation Limited (UWT) จะเปลี่ยนชื่อเป็น WICE LOGISTICS (Hong Kong) เป็นต้น เพื่อให้ WICE เป็นที่รู้จักมากขึ้น และทำให้การทำงานระหว่างกันคล่องตัวและเชื่อมโยงเครือข่ายอย่างมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

"การปรับโครงสร้างแบรนด์ทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายในครึ่งปีแรกของปีนี้ โดยวัตถุของการปรับแบรนด์ในครั้งนี้เพื่อทำไห้ภาพลักษณ์ของ WICE เป็นกลุ่มเครือข่ายที่เป็นรู้จักมากขึ้น และมีอำนาจในการต่อรองเพิ่มมากขึ้น"นายชูเดช กล่าว

ส่วนแนวโน้มผลการดำเนินในไตรมาส 1/61 คาดว่าจะยังเห็นการเติบโตที่โดดเด่นเมื่อเทียบกับไตรมาส 1/60 ทั้งแง่รายได้และกำไร เนื่องจากจะรับรู้รายได้และกำไรจากการเข้าซื้อกิจการ UWT ประเทศฮ่องกง หลังจากที่ล่าสุดบริษัทได้เข้าทำรายการซื้อหุ้น และชำระเงินค่าซื้อหุ้นสามัญ ส่วนที่ 1 จำนวน 39.86 ล้านบาทแล้ว ทำให้สามารถรับรู้รายได้เข้ามาทันทีในไตรมาส 1/61

สำหรับเป้าหมายรายได้ทั้งปี 61 บริษัทตั้งเป้าไว้ที่ 1.8 พันล้านบาท หรือเติบโตกว่า 30% จากปี 60 ที่มั่นใจว่าจะเติบโตเป็นไปตามเป้าหมาย 1.3 พันล้านบาท โดยปัจจัยสนับสนุนมาจากการขยายตัวของปริมาณงานบริการทุกประเภท ประกอบด้วย งานบริการนำเข้าส่งออกทางทะเล (Sea Freight) ทางอากาศ (Air Freight) งานบริการพิธีการศุลกากร งานขนส่งในประเทศ และงานบริหารจัดการคลังสินค้า

อีกทั้งบริษัทยังรับรู้รายได้จากการดำเนินงานของ SEL เข้ามาปีนี้เป็นปีที่สอง และเตรียมรับรู้รายได้หลังบริษัทได้เข้าซื้อกิจการ UWT เข้ามา ขณะเดียวกันบริษัทยังดำเนินนโยบายขยายธุรกิจโดยการหาพันธมิตรที่มีศักยภาพ เพื่อร่วมกันสนับสนุนธุรกิจและเชื่อมโยงโครงข่ายของ WICE ให้ครอบคลุมงานบริการโลจิสติกส์ในภูมิภาคเอเชียอย่างครบวงจร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง