BGC ร่วมรีไซเคิลขวดแก้วลดขยะ หนุนสังคมไทยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม-ลดต้นทุนนำเข้าเศษแก้วจากตปท.

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday September 27, 2019 15:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

BGC ร่วมรีไซเคิลขวดแก้วลดขยะ หนุนสังคมไทยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม-ลดต้นทุนนำเข้าเศษแก้วจากตปท.

นายศิลปรัตน์ วัฒนเกษตร กรรมการผู้จัดการ บมจ.บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส (BGC) เปิดเผยว่า บริษัทผลิตขวดแก้วออกสู่ตลาดปีละกว่า 4 พันล้านขวด จึงต้องบริหารจัดการกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพ ต้องนำทรัพยากรมาใช้อย่างคุ้มค่าที่สุด และไม่ก่อให้เกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม โดยที่ผ่านมาได้ปรับปรุงกระบวนการผลิต และการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน ทำให้ปัจจุบันสามารถนำเศษแก้วกลับมาใช้ใหม่ราว ๆ 60-70% แต่ยังไปไม่ถึง 100% เนื่องจากประเทศไทยยังขาดกระบวนการจัดเก็บที่ครบวงจร ทำให้เกิดการสูญหายระหว่างทาง

BGC ร่วมรีไซเคิลขวดแก้วลดขยะ หนุนสังคมไทยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม-ลดต้นทุนนำเข้าเศษแก้วจากตปท.

ทั้งนี้ ตามปกติบริษัทต้องใช้เศษแก้วในการผลิตขวดวันละกว่า 4 พันตัน ทำให้เศษแก้วในประเทศไม่เพียงพอ ต้องนำเข้าเศษแก้วจากต่างประเทศ จึงได้หารือกับพันธมิตรหลาย ๆ ฝ่าย เพื่อพัฒนาวิธีการและแนวทางที่จะสามารถนำเศษแก้วกลับมาใช้ในกระบวนการผลิตให้ได้มากขึ้น ล่าสุดเข้าไปร่วมกับทางโคคา-โคล่า และกลุ่มเซ็นทรัล ในโครงการ "โค้กขอคืน X Central Group Journey to Zero" เป็นโครงการที่สนับสนุนและรณรงค์การแยกขยะ ตลอดจนวัสดุรีไซเคิลอื่น ๆ เพื่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลอย่างถูกต้อง บริษัทจึงเข้าไปรับซื้อเศษแก้วที่จัดเก็บได้จากโครงการนี้ เพื่อนำไปคัดแยกตามมาตรฐาน และนำกลับเข้าสู่กระบวนการผลิตต่อไป ซึ่งโครงการนี้จะเข้ามาช่วยอุดช่องโหว่เรื่องการบริหารการจัดเก็บขยะอย่างเป็นระบบ

สำหรับขั้นตอนในการจัดการเศษแก้ว บริษัทได้ให้คู่ค้าและพันธมิตรเข้าไปบริหารจัดการการรับซื้อเศษแก้วจากที่ต่าง ๆ เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการคัดแยก โดยเศษแก้วที่ผ่านมาตรฐานจะนำกลับมาเป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตบรรจุภัณฑ์แก้วของบริษัท ส่วนนี้จะช่วยลดต้นทุนการผลิต ทั้งในด้านพลังงาน และการนำเข้าเศษแก้วจากต่างประเทศ

นายศิลปรัตน์ กล่าวอีกว่า บริษัทคาดว่าจะสามารถนำเศษแก้วมาใช้ในกระบวนการผลิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ให้เทียบเท่ากับขวดแก้วที่ผลิตออกสู่ตลาด เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์แก้วให้เป็นอุตสาหกรรมสีเขียวอย่างเต็มตัว ควบคู่กับการส่งเสริมและผลักดันให้สังคมไทยตระหนักถึงความสำคัญในการคัดแยกขยะ ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของบริษัท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ