BTS ยืนยันไม่ยอมรับจ่ายชดเชยให้ BEM จากการทำส่วนต่อขยายสายสีเหลืองต่อเชื่อมสายสีเขียว

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday June 24, 2020 18:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการบริหาร บมจ. บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ ในบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (EBM) ผู้รับสัมปทานสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการระบุว่าการต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเหลือง จากสถานีแยกรัชดา-ลาดพร้าวถึงแยกรัชโยธินยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากติดปัญหาที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ยังติดการเจรจากับ EBM เรื่องการชดเชยให้ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) ผู้รับสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน MRT กรณีที่การต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเหลืองส่งผลกระทบต่อรายได้และผู้โดยสารของ MRT สายสีน้ำเงิน

พร้อมยืนยันว่าการเสนอต่อขยายสายสีเหลืองไปอีก 2.6 กม.จากสถานีแยกรัชดา-ลาดพร้าวไปตามถนนรัชดาภิเษก ซึ่งจะทำให้เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่สถานีพหลโยธิน 24 นั้น มีค่าก่อสร้างและค่าเวนคืนราว 3,000-4,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัท EBM เป็นผู้ลงทุนทั้ง 100% เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกและมีทางเลือกเพิ่ม เป็นประโยชน์กับทุกคน เพราะในทางกลับกันสายสีเหลืองจะเชื่อมผู้โดยสารจากสายสีเขียวไปยัง MRT ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ การที่คาดว่าการขยายสายสีเหลืองจะทำให้ผู้โดยสารของ MRT ลดลง แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ แต่เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ตัวเลขจริงกันต่อไป แต่การที่จะให้บริษัทยอมรับในการชดเชยผลกระทบดังกล่าว ไม่สามารถทำได้ โดยในวันนี้ (24 มิ.ย.) บริษัท EBM จะประชุมบอร์ดเพื่อพิจารณาเรื่องนี้และจะเร่งทำหนังสือถึง รฟม.ทันที โดยจะยืนยัน กับรฟม.ว่าบริษัทพร้อมลงทุนส่วนต่อขยายเองทั้งหมด 100% และพร้อมแบ่งรายได้เพิ่มให้ รฟม.กรณีที่จำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจนถึงจุดที่กำหนดส่วนแบ่งให้ รฟม.เพิ่มสูงกว่าที่ตกลงกันไว้ แต่ไม่สามารถรับภาระชดเชยผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสายสีน้ำเงินได้

อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถยุติเรื่องนี้ได้ และส่งผลให้ไม่สามารถก่อสร้างส่วนต่อขยายสายสีเหลืองได้นั้น นายสุรพงษ์กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ที่รฟม.ตัดสินใจ บริษัทในฐานะที่เป็นเอกชนได้เสนอลงทุนไปเพราะมองว่า ประชาขนได้ประโยชน์ หากไม่ได้สร้างก็ไม่เป็นไร


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ