THG คาด H2/63 กลับมาโตจากปริมาณคนไข้ฟื้นตัวเร็วกว่าคาดหลังผ่านจุดต่ำสุดใน Q2/63

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday July 13, 2020 16:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

THG คาด H2/63 กลับมาโตจากปริมาณคนไข้ฟื้นตัวเร็วกว่าคาดหลังผ่านจุดต่ำสุดใน Q2/63

นายแพทย์ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประธานกรรมการ บมจ. ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) เปิดเผยว่า ในเดือน มิ.ย.63 สถานการณ์ธุรกิจโรงพยาบาลเริ่มปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับเดือน มี.ค.-พ.ค.63 หลังจากประเทศไทยสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ (โควิด-19) ได้ดี ประกอบกับมีการยกเลิกมาตรการเคอร์ฟิว และผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์อย่างต่อเนื่อง ตลอดจนการดำเนินการด้านสุขอนามัยภายในโรงพยาบาลของกลุ่ม THG ส่งผลให้ประชาชนมีความมั่นใจในการเข้าใช้บริการเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ปริมาณคนไข้ในโรงพยาบาลหลักในเดือน มิ.ย.ที่านมา ได้แก่ โรงพยาบาลธนบุรี ปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ดี ปัจจุบันถือว่าอยู่ในระดับใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดโรคระบาดแล้ว เนื่องจากมีคนไข้โรคทั่วไปเข้าใช้บริการเพิ่มขึ้น ส่วนโรงพยาบาลธนบุรี 2 มีปริมาณคนไข้เพิ่มขึ้นในระดับที่น่าพอใจ ถือเป็นสัญญาณการฟื้นตัวที่ดี

ขณะที่โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง ซึ่งเป็นโรงพยาบาลแห่งใหม่ที่เปิดให้บริการช่วงต้นปี 62 และมีคนไข้หลักเป็นชาวต่างชาติ คาดว่าจะมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้น เมื่อรัฐบาลเริ่มผ่อนคลายให้ชาวต่างชาติและกลุ่มเมดิคอล ทัวริสซึม (กลุ่มท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ) สามารถเดินทางเข้ามารักษาตัวในประเทศไทยได้ เพราะยังมีความต้องการเป็นจำนวนมาก ซึ่ง THG พร้อมปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง ได้ปรับกลยุทธ์มาทำการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายคนไทยเพิ่มขึ้น เช่น ศูนย์ทันตกรรมดิจิทัล (Digital Dental Center) ที่ได้มาตรฐานและครบวงจร โดยมีจุดเด่นด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย ให้บริการทำรากฟันเทียมเสร็จภายใน 1 วัน เป็นต้น และมุ่งเน้นเพิ่มประสิทธิภาพบริหารค่าใช้จ่ายเพื่อควบคุมต้นทุน

"ถือว่าปริมาณคนไข้ที่มาใช้บริการโรงพยาบาลธนบุรีฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาดไว้และฟื้นตัวแบบ V Shape ส่วนคนไข้โรงพยาบาลธนบุรี 2 ก็ทยอยเพิ่มขึ้น และคาดว่าจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในไตรมาส 3 เนื่องจากยังอยู่ในฤดูฝนที่จะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติ นอกจากนี้ โรงพยาบาลในเครือ THG 3 แห่ง ได้แก่ รพ.ธนบุรี รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง และ รพ.อุบลรักษ์ ธนบุรี ได้สมัครเป็นโรงพยาบาลทางเลือก (Alternative Hospital Quarantine) เพื่อรองรับคนไข้ชาวต่างชาติที่รอเดินทางเข้ามารับการรักษา" นายแพทย์ธนาธิป กล่าว

รองประธานกรรมการ THG กล่าวว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว บริษัทจึงวางเป้าหมายผลักดันผลการดำเนินงานกลับมาฟื้นตัวและเติบโตในช่วงครึ่งปีหลัง ขณะที่ไตรมาส 2/63 คาดว่าจะเป็นจุดต่ำสุดของการดำเนินงานในปีนี้เนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 หลังจากเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของปริมาณคนไข้ที่เข้ามาใช้บริการโรงพยาบาลในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ THG ได้วางมาตรการคัดกรองและมาตรการด้านสุขอนามัยในโรงพยาบาลเครือ อาทิ ยกเลิกบัตรจอดรถแบบใช้ซ้ำ, ตั้งจุดตรวจคัดกรองเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิและซักประวัติก่อนเข้าสู่ภายในอาคาร,แยกพื้นที่ให้บริการสำหรับผู้ที่มีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจออกจากผู้ใช้บริการส่วนอื่นๆ ฯลฯ เพื่อให้ความมั่นใจแก่คนไข้ที่เข้ามารับการตรวจรักษาในโรงพยาบาล


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ