(เพิ่มเติม) CK คาดรายได้ปี 65 โต 30% Backlog กลับมาแตะ 1 แสนลบ.พุ่งเป้าชิงงานใหญ่

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday April 29, 2022 16:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางสาวสุภามาส ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ช.การช่าง (CK) เปิดเผยว่า บริษัทประมาณการรายได้ปี 65 อยู่ที่ 18,000 ล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้ 14,419 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโต 30% โดยบริษัทมีงานในมือ (Backlog) ณ สิ้นปี 64 ที่ 45,419 ล้านบาท หลังจากช่วงปลายปีได้งานรถไฟทางคู่เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ 2 สัญญา รวมมูลค่าโครงการ 22,811 ล้านบาท (ปี 64-70) ซึ่งจะเริ่มทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้

บริษัทยังคาดหวังว่า Backlog ในปีนี้จะกลับมาแตะระดับ 1 แสนล้านบาท หลังจากในปี 64 เริ่มเห็นงานประมูลใหม่ออกมามากขึ้น ทำให้ Backlog ปลายปีสูงขึ้นมาเป็น 4.5 หมื่นล้านบาท จากปี 63 ที่มี 3 หมื่นล้านบาท ถือเป็นสัญญาณบวก และในไตรมาส 1/65 ได้งานโยธาโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฏร์บูรณะ 2 สัญญารวมมูลค่า 18,149 ล้านบาท

"ปีนี้ก็มั่นใจว่าจะมี Backlog แตะ 1 แสนล้านบาทได้และจะมีเพิ่มขึ้นในปีต่อๆไป น่าจะเป็นมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา 50 ปี และยังคาดว่าบริษัทจะมีความชัดเจนในการรับงานโรงไฟฟ้าหลวงพระบางภายในปีนี้ มูลค่างานโครงการใกล้เคียงกับโครงการโรงไฟฟ้าไซยะบุรี"นางสาวสุภามาส กล่าว

ในปีนี้คาดว่างานภาครัฐจะมีออกประมูลมากกว่า 5 แสนล้านบาท ซึ่งบริษัทมีความพร้อมและมั่นใจที่จะเข้าประมูล โดยเฉพาะงานระบบรางที่บริษัทมีความถนัดและมีศักยภาพ ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก มูลค่า 1 แสนล้านบาท, ส่วนต่อขยายรถไฟชานเมืองสายสีแดง 4 เส้นทาง มูลค่า 6.5 หมื่นล้านบาท, รถไฟทางคู่ ระยะ 2, โครงการขยายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และโครงการขยายท่าอากาศยานดอนเมืองเฟส 3 รวมถึงมอเตอร์เวย์หลายเส้นทาง

กรรมการผู้จัดการใหญ่ CK กล่าว บริษัทมีโอกาสชนะงานประมูลในงานระบบรางใต้ดิน 30-40% ซึ่งเป็นงานที่มีลักษณะความยากและมีคู่แข่งไม่มาก ส่วนงานระบบรางยกระดับก็คาดว่าจะมีโอกาสชนะราว 25% ส่วนงานรถไฟทางคู่ หรืองานถนน มีโอกาสชนะน้อยลง เพราะมีบริษัทเข้ามาแข่งขันกันมากขึ้น

"งานระบบราง ช.การช่างมีความถนัด และเป็นงานที่มีอัตรากำไรขั้นต้นดี ก็น่าจะทำให้บริษัทได้กำไรดี"นางสาวสุภามาส กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทคาดว่าปีนี้จะมีอัตรากำไรขั้นต้น 7-10% โดยงานใหม่ที่เพิ่งได้รับอาทิงานรถไฟทางคู่ และงานรถไฟฟ้าสายสีม่วงก็เป็นงานที่สามารถรักษามาร์จิ้นได้ดี

สำหรับราคาวัสดุก่อสร้างปรับตัวเพิ่มขึ้นจากผลกระทบสงครามรัสเซียและยูเครน และการระบาดโควิด-19 ทำให้มีปัญหาซัพพลายเชนนั้น บริษัทมั่นใจว่าจะสามารถบริหารจัดการได้ เพราะงานก่อสร้างของบริษัทมีระยะยาว 4-6 ปี หรืออาจ 7-8 ปี โดยงานรถไฟทางคู่และสายสีม่วงที่เพิ่งรับงานก็ยังมีระยะเวลานานถึงปี 70 เชื่อว่าจะมีระยะเวลาพอเพียงบริหารจัดการต้นทุนได้ โดยมีบางส่วนที่เจรจาของราคาเดิมไว้ก่อน นอกจากนี้งานภาครัฐก็ยังมีค่า K มาชดเชยต้นทุนวัสดุก่อสร้างที่สูงขึ้น

นอกจากนี้งานโครงการใหญ่ที่ผ่านมาเริ่มทยอยเสร็จใน 1-2 ปีนี้ต้นทุนวัสดุก่อสร้างก็ไม่มีผลกระทบ ส่วนงานที่อยู่ในมืองอื่นก็ยังใช้เหล็กไม่มาก ส่วนงานใหม่ที่กำลังเข้าประมูลก็จะมีราคาสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง โดยสรุปแล้วบริษัทจะใช้หลายๆวิธีที่จะพยายาม รักษามาร์จิ้นให้ได้ดี

นางสาวสุภามาส ยังกล่าวว่า บริษัทเตรียมเสนอขายหุ้นกู้ 6.1 พันล้านบาท ที่เพิ่งผ่านขั้นตอน Book Bulid เมื่อ 22 เม.ย.ที่ผ่านมามีความต้องการล้นหลาม โดยจะนำไปทดแทนหุ้นกู้ชุดเดิมในไตรมาส 2-3 และนำไปใช้เป็นเงินลงทุนรองรับงานใหม่ โดยบริษัทยังไม่มีความจำเป็นต้องเพิ่มทุน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ