10 โบรกฯ ตบเท้าซัก ก.ล.ต.ฟันแก๊งค์ปล้น MORE เลขาฯ ยันฟ้องอาญาแต่ไม่ทันปีนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday December 8, 2022 16:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

โบรกเกอร์ 10 รายที่ได้รับความเสียหายจากกรณีฉ้อโกงหุ้น บมจ.มอร์ รีเทิร์น (MORE) เข้าพบ นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ช่วงเช้าวันนี้เพื่อสอบถามแนวทางจัดการกับผู้เกี่ยวข้องกับกรณีฉ้อโกงหุ้น MORE ขณะที่เลขาฯ ก.ล.ต.ยืนยันพุ่งเป้าดำเนินคดีอาญา แต่ยอมรับว่าคงไม่ทันภายในปีนี้

นางสาวรื่นวดี แถลงภายหลังการหารือกับตัวแทน 10 โบรกเกอร์ว่า ก.ล.ต.ยังคงให้ความสำคัญกับ 3 เรื่องหลักคือ 1.เป็นการกระทำไม่เป็นธรรมหรือไม่ 2. การกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ 3.คุณภาพหุ้น จะทำอย่างไรให้หุ้นขนาดเล็กมีคุณภาพมากขึ้น

กรณีปัญหาหุ้น MORE ในวันนี้มีโบรกเกอร์เข้ามาร่วมหารือทั้งหมด 10 บริษัท เพื่อขอรับทราบกระบวนการ และข้อมูลต่างๆ รวมถึงการแจ้งว่าหาก ก.ล.ต. ต้องการข้อมูลอะไรเพิ่มเติม โบรกเกอร์ทุกแห่งพร้อมที่จะนำมามอบให้

การดำเนินกระบวนการต่างๆ ในการตรวจสอบช่วงที่ผ่านมาสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากได้บูรณาการการทำงานร่วมกันทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ก.ล.ต. , ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.), กองบังคับการตำรวจสอบสวนกลาง, กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) โดยขอยืนยันว่าจะดำเนินความผิดคดีอาญา

"ยังคงไม่ได้กำหนดระยะเวลาที่จะยื่นฟ้องเมื่อไหร่ เพราะปัจจุบันอยู่ในช่วงของการรวบรวมพยานหลักฐาน แต่อย่างไรก็ตามเราคงยืนยันว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ แม้ว่าจะไม่ทันปลายปีนี้ก็ตาม บอกตรงๆ ว่าถ้าเราเดินหน้ากระการทางอาญา เราจะไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลค่างๆได้มากนัก แต่ขอให้มั่นใจว่าพวกเรามีเป้าหมายที่จะทำให้เสร็จเร็วที่สุด"นางสาวรื่นวดี กล่าว

ขณะที่นายพิเชษฐ สิทธิอำนวย นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางเข้ามาพบกับ ก.ล.ต. ร่วมกับโบรกเกอร์ 10 แห่ง เพื่อทำความเข้าใจต่อกระบวนการต่างๆ มากยิ่งขึ้น และรับทราบถึงกระบวนการต่างๆที่ ก.ล.ต. ได้ดำเนินการไปแล้ว

"เราอยากจะเข้ามาขอขอบคุณ กลต. ที่ให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องต่ออุตสาหกรรมโดยตรง อยากจะเข้ามาขอคำชี้แนะว่าสิ่งไหนที่เราทำไปแล้วจะสามารถมีข้อไหนที่สามารถทำได้เพิ่มเติมอีก และส่วนสุดท้ายคือเป็นการหารือว่าจะมีช่องทางไหนสามารถช่วยทำงานกันได้มากขึ้น"นายพิเชษฐ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ