SCBAM เปิดกองทุนใหม่ เน้นตราสารหนี้และทองคำ ขาย 9-17 ม.ค.

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday January 9, 2023 11:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

SCBAM เปิดกองทุนใหม่ เน้นตราสารหนี้และทองคำ ขาย 9-17 ม.ค.

นางนันท์มนัส เปี่ยมทิพย์มนัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บลจ. ไทยพาณิชย์ (SCBAM) เปิดเผยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจโลกปี 2566 นี้ ยังมีความไม่แน่นอนสูง มีความเสี่ยงเกิดการชะลอตัวในหลายประเทศ และในบางประเทศก็มีโอกาสเกิดภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ จากวิกฤตพลังงานที่ยืดเยื้อ เงินเฟ้อที่ลดลงช้า และสภาวะการเงินที่ยังตึงตัวจากนโยบายทางการเงินที่เข้มงวดของธนาคารกลางในหลายประเทศ โดยการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) เป็นปัจจัยที่ยังคงมีผลต่อการลงทุนมากที่สุด โดย FED ส่งสัญญาณเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแบบต่อเนื่อง และมีแนวโน้มขยับขึ้นสูงไปถึงที่ระดับ 5%-5.25% หากเงินเฟ้อยังไม่ทยอยลดลงมาอยู่ในระดับเป้าหมาย

SCBAM เปิดกองทุนใหม่ เน้นตราสารหนี้และทองคำ ขาย 9-17 ม.ค.

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเงินเฟ้อยังมีแนวโน้มทรงตัวอยู่ในระดับสูง การเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่เหมาะสมก็สามารถสร้างผลตอบแทนที่เอาชนะเงินเฟ้อได้ไม่ยาก บริษัทฯ จึงแนะจัดพอร์ตลงทุนในกลุ่มสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำอย่างตราสารหนี้ ที่มีการปรับราคาลงในภาวะที่อัตราดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น และทองคำ ที่มักจะปรับตัวสอดคล้องไปกับภาวะเงินเฟ้อ และจัดเป็นสินทรัพย์ที่ป้องกันความเสี่ยงหรือเป็นหลุมหลบภัย สำหรับการลงทุนในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจอยู่ในภาวะที่ไม่แน่นอน ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงให้กับพอร์ตลงทุนได้

ที่ผ่านมา บริษัทฯ มีการออกเสนอขายกองทุนที่เป็นการลงทุนแบบ Double Structured Complex Return มาอย่างต่อเนื่อง ด้วยเห็นว่ามีจุดเด่นด้านโอกาสสร้างผลตอบแทนจากการที่ผู้จัดการกองทุนเลือกลงทุนในตราสารหนี้คุณภาพดี โดยมีเป้าหมายให้เงินลงทุนในส่วนนี้เติบโตครอบคลุมเงินต้น และแบ่งเงินส่วนหนึ่งไปลงทุนในสัญญาออปชั่น (Option) ที่มีการจ่ายผลตอบแทนอ้างอิงกับราคาสินทรัพย์ที่น่าสนใจเพื่อสร้างผลตอบแทน

บริษัทฯ จึงเปิดตัวกองทุนใหม่รับปี 66 คือ กองทุน SCBDSHARC1YD หรือ กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ Double Structured Complex Return 1YD ห้ามขายผู้ลงทุนรายย่อย กองทุน Complex Fund อายุ 1 ปี ที่เน้นลงทุนในตราสารหนี้และทองคำ โดยจะมีการลงทุนในตราสารหนี้ ประมาณร้อยละ 98.60 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน เพื่อรับเงินลงทุนคืนพร้อมผลตอบแทน/ดอกเบี้ย ที่มีมูลค่าเทียบเท่ากับเงินต้น และสร้างผลตอบแทนส่วนเพิ่มให้กับกองทุน ด้วยการลงทุนในสัญญาออปชั่น (Option) ที่มีการจ่ายผลตอบแทนอ้างอิงกับราคาทองคำ Gold spot (XAUUSD) อีกร้อยละ 1.40 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ลักษณะการจ่ายผลตอบแทนของสัญญาเป็นแบบ twin -win เมื่อราคาทองคำปรับเพิ่มขึ้นหรือลดลงไม่เกิน 12% เมื่อเทียบกับราคาสินทรัพย์ ณ วันเริ่มต้นสัญญา

โดยกองทุนจะเปิดขายหน่วยลงทุนครั้งเดียว ระหว่างวันที่ 9-17 มกราคม 2566 นี้ ด้วยเงินลงทุนขั้นต่ำ 500,000 บาท

นางนันท์มนัส กล่าวว่า แม้ตลาดตราสารหนี้จะได้รับผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อและทิศทางการดำเนินนโยบายของ FED มาอย่างหนักในช่วงปี 2565 แต่จากอัตราผลตอบแทนที่ได้ปรับสูงขึ้นหลังการเทขายที่เกิดขึ้นทำให้ตราสารหนี้มีความน่าสนใจต่อการเข้าลงทุน นอกจากนี้ ตราสารประเภททองคำ ก็มีปัจจัยหนุนทางด้านราคาที่เด่นชัดมากขึ้น ทั้งจาก แรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่น้อยลงเมื่อเทียบกับปี 2565 และ ความต้องการเข้าถือครองทองคำเพื่อกระจายความเสี่ยงในการลงทุนในภาวะที่มีความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย หรือที่เรียกว่า Recession hedge

รวมถึงข่าวการเปิดประเทศของจีน (China reopening) ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ประเทศจีนถือเป็นประเทศที่มี Consumer Demand สำหรับทองคำมากสุดในโลก ดังนั้น การกลับมาเปิดประเทศน่าจะช่วยหนุนความต้องการให้ฟื้นกลับมา และเป็นโอกาสให้กับกองทุนที่สามารถหาผลตอบแทนส่วนเพิ่มจากการเปลี่ยนแปลงของราคาทองคำได้ อีกทั้ง อายุโครงการของกองทุน มีอายุเพียง 1 ปี จึงมองว่านอกจากจะเป็นโอกาสรับผลตอบแทนแล้ว ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงด้านสภาพคล่องได้อีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ