RS ทุ่ม 117 ลบ. ลงทุน 51% ใน "ฮาโตะ เพ็ทเวลเนสฯ"พร้อม Spin-Off เข้าตลาดใน 3 ปี

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday April 18, 2023 09:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

RS ทุ่ม 117 ลบ. ลงทุน 51% ใน

บมจ.อาร์เอส (RS) เปิดเผยว่า บริษัท อาร์เอส เพ็ท ออล จำกัด (บริษัทในเครือ) ได้เข้าลงทุนใน บริษัท ฮาโตะ เพ็ท เวลเนส เซ็นเตอร์ จำกัด (บริษัทย่อย) ในสัดส่วน 51% ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด มูลค่าการลงทุนไม่เกิน 117 ล้านบาท โดยจะเข้าทำรายการภายในเดือนกรกฎาคม 2566

บริษัท ฮาโตะ เพ็ท เวลเนส เซ็นเตอร์ จำกัด ดำเนินธุรกิจผลิตสินค้าและบริการสำหรับสัตว์เลี้ยงครบวงจร 3 รูปแบบ

1. Hato Pet Wellness Center ให้บร การคลินิก บริการอาบน้ำและสปา

2. Hato Cat Wellness Center คลินิกยกระดับคุณภาพชีวิตแมวครบวงจร

3. Hato Home ที่มีโมเดลแบบ Private Pet Community ซึ่งประกอบด้วยคลินิก โรงแรม Pet Shop รวมถึงส่วนพักผ่อนหรือสถานที่ทำกิจกรรม

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร RS กล่าวว่า อุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงมีการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจึงทำให้ อาร์เอส กรุ๊ป รุกเข้าสู่ธุรกิจนี้อย่างเต็มตัว และมุ่งหาพาร์ทเนอร์ที่มีศักยภาพมาร่วมขยายและเติมเต็มธุรกิจสัตว์เลี้ยงแบบครบวงจรไปด้วยกัน ซึ่งฮาโตะ เพ็ท เวลเนส เซ็นเตอร์ (Hato Pet Wellness Center) เป็นแบรนด์ด้าน Pet Wellnessที่แข็งแรง มีการเติบโตต่อเนื่อง รวมถึงมีทีมผู้บริหารและพนักงานที่เปี่ยมด้วยศักยภาพซึ่งต่างก็มีความมุ่งมั่นและมีพันธกิจในการทำงานคล้ายคลึงกับ อาร์เอส กรุ๊ป นั่นคือ 'Life Enriching' ที่ต้องการยกระดับทุกมิติของการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นของผู้คนหรือสัตว์เลี้ยงให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ดังนั้น การมีพาร์เนอร์ที่ดีที่มีความรู้ความชำนาญในสายงานด้านนี้อยู่แล้วจะเป็นการเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ธุรกิจสัตว์เลี้ยงของทั้ง อาร์เอส กรุ๊ป และฮาโตะเติบโตไปด้วยกันภายใต้บริษัท อาร์เอส เพ็ท ออล จำกัด

โดยครั้งนี้ อาร์เอส ได้ทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท หรือเป็นสัดส่วนการลงทุน 51% ซึ่งเรามั่นใจว่า ด้วยประสบการณ์ของผู้บริหารและทีมงานของ อาร์เอส ผสานกับความเชี่ยวชาญของธุรกิจในเครือภายใต้โมเดลธุรกิจEntertainmerceทั้งสื่อและด้านเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จะสนับสนุนให้ฮาโตะ เป็นที่รู้จักและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น รวมทั้งการเข้าไปเสริมความแข็งแกร่งด้านการบริหารจัดการองค์กร การทำการตลาด การจัดการระบบCRMและระบบหลังบ้าน ซึ่งจะส่งผลให้ธุรกิจPet Wellnessภายใต้ ฮาโตะ กรุ๊ป มีบริการที่ครบวงจรที่สุดและเติบโตก้าวกระโดดอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

"การที่ ฮาโตะ เพ็ท เวลเนส เซ็นเตอร์ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ อาร์เอส เพ็ท ออล ก็เป็นเสมือนหนึ่งจิ๊กซอว์สำคัญที่เข้ามาเติมเต็ม Ecosystem ให้กับธุรกิจสัตว์เลี้ยงของ อาร์เอส กรุ๊ป ให้ก้าวสู่อีกขั้นของการสร้าง Petconomy โดยเชื่อมั่นว่าบริษัท อาร์เอส เพ็ท ออล ต่อจากนี้จะมีทั้งนวัตกรรมการบริการ การดูแล และการผลิตสินค้าที่หลากหลาย เพื่อตอบรับความต้องการที่แตกต่างกันของผู้ที่รักสัตว์ ตามแนวคิดของ อาร์เอส เพ็ท ออล ที่ว่าสัตว์เลี้ยงคือสมาชิกในครอบครัวที่สามารถมีไลฟ์สไตล์และมีคุณภาพชีวิตที่ดีเท่าเทียมกับมนุษย์ เราจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประสบการณ์แห่งความสุข สายสัมพันธ์อันลึกซึ้งและทรงคุณค่าระหว่างผู้คนและสัตว์เลี้ยง ทั้งนี้ ด้วยแพชชั่นและเป้าหมายที่ชัดเจน อาร์เอส เพ็ท ออล พร้อมขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงแบบก้าวกระโดด และเตรียม Spin-Off เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ภายใน 3 ปี" นายสุรชัย กล่าว

ด้านน.สพ. สุพพัต ปิยะชัยวุฒิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮาโตะ เพ็ท เวลเนส เซ็นเตอร์ จำกัด กล่าวว่า แนวทางของ ฮาโตะ เพ็ท เวลเนส เซ็นเตอร์ คือต้องการสร้างคุณภาพชีวิตและสุขภาพที่ดีให้กับสัตว์เลี้ยง เพื่อให้สัตว์เลี้ยงมีชีวิตยืนยาวมากที่สุด เราเน้นเรื่อง Preventive Medicine การป้องกันก่อนที่จะเกิดโรคต่างๆ สร้างพื้นฐานของความรู้ในการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่ถูกต้อง เพื่อให้สัตว์เลี้ยงมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเน้นให้ความสำคัญกับ Pet Lifetime Value ให้เจ้าของและสัตว์เลี้ยงมีความสุขตลอดช่วงชีวิต ผ่านผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เราพัฒนาขึ้นมาสำหรับแต่ละช่วงวัย

ดังนั้นการที่มี อาร์เอส กรุ๊ป เข้ามาร่วมลงทุน ทำให้เราเล็งเห็นโอกาสในการบุกเข้าสู่ตลาดใหม่ๆ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตสัตว์เลี้ยงอีกมาก นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินงานของฮาโตะ ให้สูงขึ้น ทั้งในด้านเงินลงทุน การจัดการระบบหลังบ้าน การตลาดและการประชาสัมพันธ์ เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ตลอด 4 ปีที่ดำเนินธุรกิจมา เราเติบโตกว่าเท่าตัวมาโดยตลอด ซึ่งในปี 2565 ฮาโตะ มีรายได้รวมถึง 60 ล้านบาท และด้วยการสนับสนุนจาก อาร์เอส ซึ่งเป็น Strategic partner ก็จะช่วยเติมเต็ม Ecosystem ของฮาโตะให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งคาดว่าน่าจะส่งผลให้เรามีรายได้เติบโตขึ้นเป็น 100 ล้านบาทภายในสิ้นปีนี้

โดยจะโฟกัสที่ 2 โมเดลธุรกิจด้วยกัน ได้แก่ การเปิด HATO Animal Hospital จำนวน 2 แห่งใจกลางกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลสัตว์ระดับ 5 ดาว ที่ครบและครอบคลุมการรักษาทุกด้าน รวมถึงการพัฒนาสินค้าในกลุ่ม HATO Vet Select ภายใต้แบรนด์HATO ซึ่งจะมีมากกว่า 10SKUs ทั้งผลิตภัณฑ์กรูมมิ่ง แอนด์ สปา รวมถึง wellness treats ที่เป็นขนมเพื่อสุขภาพสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยจะออกวางจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ และเพ็ทช็อปทั่วประเทศ เพื่อขยายฐานลูกค้าของฮาโตะให้กว้างขึ้นตามกลยุทธ์ที่วางไว้

สำหรับ ฮาโตะ เพ็ท เวลเนส เซ็นเตอร์ นั้น มีผู้ก่อตั้ง 3 ราย ได้แก่น.สพ. สุพพัต ปิยะชัยวุฒิ (หมอม่อน),น.สพ. ศรัณย์นราประเสริฐกุล (หมอเน๋ง)และน.สพ.อรรฆรัตน์ โกสิทธิ์(หมอจั๊ก) โดยปัจจุบันแบ่งธุรกิจออกเป็น เซอร์วิสและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ทั้งนำเข้าและผลิตในไทย โดยเซอร์วิส มีทั้งหมด 5 สาขา แบ่งเป็น 3 รูปแบบหลักๆ คือ 1.Hato Pet Wellness Centerให้บริการคลินิกและบริการอาบน้ำ,สปา 2.Hato Cat Wellness Centerคลินิกยกระดับคุณภาพชีวิตแมวครบวงจรและ 3.HATO Homeที่มีโมเดลแบบPrivate Pet Communityซึ่งประกอบด้วยคลินิก โรงแรมPet Shopรวมถึงส่วนพักผ่อนหรือสถานที่ทำกิจกรรม อาทิ สนามหญ้าหรือสระว่ายน้ำสำหรับสัตว์เลี้ยงที่รวมการดูแลสัตว์เลี้ยงไว้ในที่เดียวแบบครบวงจรนอกจากนี้ ยังรุกเข้าสู่ธุรกิจโรงพยาบาลสัตว์ ซึ่งขณะนี้ เปิดบริการแล้ว 1 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลสัตว์กรุงเทพ-ชัยพฤกษ์


แท็ก อาร์เอส   (RS)  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ