RT เป้าปี 67 รายได้โตเหนือ 20% อัตรากำไรสุทธิเพิ่ม ดัน Backlog แตะ 8,300 ลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday February 13, 2024 13:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชวลิต ถนอมถิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไร้ท์ทันเน็ลลิ่ง (RT) กางแผนธุรกิจปี 67 ตั้งเป้ารายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% พร้อมผลักดันอัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นไปที่ 2-3% โดยมุ่งเน้นกลยุทธ์การบริหารงานโครงการและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานก่อสร้างให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งมอบงานและรับรู้รายได้ตามกำหนด

ขณะเดียวกันบริษัทยังให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการต้นทุน ทั้งในด้านราคาวัสดุและแรงงานก่อสร้าง พร้อมทั้งร่วมมือกับพันธมิตรก่อสร้างเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มศักยภาพการดำเนินงานที่ดีขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทสามารถบริหารต้นทุนดังกล่าวได้ดีขึ้นจากปีก่อน ส่งผลให้อัตรากำไรดีขึ้นเช่นเดียวกัน

ในปีนี้บริษัทเตรียมความพร้อมเข้าประมูลงานโครงการก่อสร้างทั้งภาครัฐและเอกชน คาดว่าจะสามารถเข้ารับงานหลากหลาย อาทิ งานก่อสร้างอุโมงค์, งาน Slope Protection, งานเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินโดยวิธี HDD และ Pipe Jacking ซึ่งเป็นงานโครงสร้างพื้นฐานจากภาครัฐที่จะอำนวยความสะดวกในการสัญจรและเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชน โดยตั้งเป้าการเติบโตของงานในมือ (Backlog) ไปที่ 8,300 ล้านบาท

ขณะที่บริษัทจะทยอยรับรู้รายได้จากงานก่อสร้างที่อยู่ระหว่างดำเนินการอย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการรถไฟทางคู่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ สัญญาที่ 1 และ สัญญาที่ 2, โครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำคลองทวีวัฒนา บริเวณคอขวด, โครงการก่อสร้างอุโมงค์ส่งน้ำตามแนวคลองมหาสวัสดิ์ สัญญา G-TN-9A, งานก่อสร้างเขื่อนหัวงานและอาคารประกอบพร้อมส่วนประกอบอื่น โครงการอ่างเก็บน้ำคลองโพล้ จังหวัดระยอง, งานก่อสร้างทำนบดินหัวงานและอาคารประกอบ โครงการอ่างเก็บน้ำคลองแอ่ง จังหวัดตราด, โครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินโครงการตามแนวรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันออก)

นอกจากนี้ บริษัทมีแผนการขยายงานก่อสร้างในต่างประเทศ โดยร่วมมือกับบริษัทพันธมิตรก่อสร้างเพื่อเพิ่มโอกาสเข้ารับงานมากขึ้น โดยปัจจุบันได้เข้าพื้นที่และเริ่มดำเนินก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนหลวงพระบาง สปป.ลาว แล้ว

ส่วนแผนการลงทุนใหม่ปีนี้ บริษัทตั้งงบลงทุนจำนวน 285 ล้านบาท เพื่อจัดเตรียมเครื่องจักรและเครื่องมือเครื่องใช้เพื่อรองรับโครงการใหม่ที่จะเกิดขึ้น โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาประสิทธิภาพงานก่อสร้าง ด้วยการใช้เทคโนโลยีโดยมีจุดมุ่งหมายในการลดมลภาวะที่จะเกิดขึ้นจากงานก่อสร้าง เพื่อสอดรับกับเป้าหมายการเข้าสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนของประเทศไทย ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้เปลี่ยนระบบแสงสว่างภายในอุโมงค์ จากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์เป็นหลอดไฟ LED และโครงการเปลี่ยนรถบรรทุกจากเครื่องยนต์ดีเซลให้เป็นระบบไฟฟ้าเพื่อใช้ในงานก่อสร้างภายในอุโมงค์ที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันกำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบระบบ และ คาดว่าจะสามารถนำมาใช้ในพื้นที่ก่อสร้างภายในปีนี้

"แม้ว่าภาพรวมอุตสาหกรรมก่อสร้างในปีนี้จะต้องเผชิญกับปัจจัยท้าทายด้านความล่าช้าในการจัดทำงบประมาณ ซึ่งส่งผลกระทบกับมูลค่าก่อสร้างภาครัฐในช่วงต้นปี แต่หน่วยงานต่าง ๆ ยังคงมีแผนนำเสนอการจัดประมูลงานโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดี ประกอบกับศักยภาพในการบริหารงานของบริษัท เชื่อว่าจะสามารถสร้างผลการดำเนินงานที่ดีได้อย่างแน่นอน" นายชวลิต กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ