ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: FTSE ปิดลบ 14.89 จุด หุ้นกลุ่มพลังงาน-AstraZeneca ฉุดตลาด

ข่าวต่างประเทศ Saturday May 2, 2026 07:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลบเล็กน้อยในวันศุกร์ (1 พ.ค.) โดยถูกกดดันจากการปรับตัวลงของหุ้นกลุ่มพลังงานขนาดใหญ่และหุ้น AstraZeneca ขณะที่ปริมาณการซื้อขายเบาบางลงก่อนตลาดปิดทำการในวันจันทร์ (4 พ.ค.) เนื่องในวันหยุดธนาคารของสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ ดัชนี FTSE 100 ปิดที่ 10,363.93 จุด ลดลง 14.89 จุด หรือ -0.14%

หุ้น AstraZeneca ร่วงลง 3.1% หลังคณะกรรมการที่ปรึกษาของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐฯ ลงมติไม่แนะนำการใช้ยารักษามะเร็งเต้านมชนิดทดลอง ซึ่งบริษัทมองว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญต่อการเติบโตระยะยาว

NatWest รายงานกำไรไตรมาสแรกเพิ่มขึ้น 12% แต่ราคาหุ้นร่วงลง 3.4% หลังรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ 7%

หุ้นพลังงานขนาดใหญ่อย่าง Shell และ BP เป็นหนึ่งในตัวถ่วงสำคัญของดัชนี โดยเคลื่อนไหวตามราคาน้ำมันดิบที่อ่อนตัวลง

อิหร่านได้ยื่นข้อเสนอใหม่สำหรับการเจรจากับสหรัฐฯ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะสามารถยุติภาวะชะงักงันของความพยายามยุติสงครามอิหร่านได้หรือไม่

หุ้นที่ปรับตัวขึ้นสวนทางตลาดได้แก่ หุ้น Pearson ซึ่งพุ่งขึ้น 3.1% หลังบริษัทด้านการศึกษาระบุว่า ความต้องการผลิตภัณฑ์การเรียนรู้ออนไลน์ช่วยหนุนยอดขายพื้นฐานในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้น 4%

หุ้น Unilever บริษัทสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ ปรับตัวขึ้น 2.6% แตะระดับสูงสุดในรอบ 1 เดือน ขณะที่หุ้น Rolls-Royce บริษัทด้านวิศวกรรม ปรับตัวขึ้น 1.5% หลังยืนยันแนวโน้มผลกำไร

หุ้น Diageo ผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปิดบวก 0.7% หลังจากระหว่างวันพุ่งขึ้นสูงสุด 2.8% ภายหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่าจะยกเลิกภาษีนำเข้าวิสกี้จากสหราชอาณาจักร

ดัชนี FTSE 100 ปรับตัวลงเล็กน้อยในรอบสัปดาห์นี้ และลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 จากแรงกดดันของผลประกอบการบริษัทที่ออกมาผสมผสานกันในสัปดาห์นี้

ส่วนปริมาณการซื้อขายในตลาดลอนดอนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในรอบ 20 วันอย่างมาก เนื่องจากตลาดส่วนใหญ่ในยุโรปปิดทำการในวันศุกร์ (1 พ.ค.) เนื่องในวันแรงงาน และตลาดสหราชอาณาจักรจะปิดทำการในวันจันทร์ (4 พ.ค.) เนื่องในวันหยุดธนาคาร


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ