ดาวโจนส์ร่วงแดนลบ ผิดหวังตัวเลขจ้างงานต่ำกว่าคาด ขณะหุ้นแอปเปิลพุ่งสวนทางตลาด

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday November 3, 2017 21:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนบวกในวันนี้ แต่ร่วงลงในเวลาต่อมา โดยได้รับผลกระทบจากการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานสหรัฐที่ต่ำกว่าคาด

อย่างไรก็ดี หุ้นแอปเปิลพุ่งขึ้นมากกว่า 3% สวนทางตลาด ขณะที่ได้แรงหนุนจากการเปิดเผยผลประกอบการที่แข็งแกร่ง และการเปิดตัว iPhone X ที่คึกคักในวันนี้

ณ เวลา 20.45 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 23,472.00 จุด ลดลง 13.26 จุด หรือ 0.06%

บริษัทแอปเปิล อิงค์ เปิดเผยว่า ทางบริษัทมีกำไร และรายได้ในช่วงเดือนก.ค.-ก.ย. ซึ่งเป็นไตรมาส 4 ของปีงบการเงินของบริษัท สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้

แอปเปิลระบุว่า บริษัทมีกำไร 2.07 ดอลลาร์/หุ้น สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ระดับ 1.87 ดอลลาร์/หุ้น

นอกจากนี้ บริษัทมีรายได้ 5.26 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ระดับ 5.07 หมื่นล้านดอลลาร์

ในช่วงเดือนก.ค.-ก.ย.ปีที่แล้ว แอปเปิลรายงานว่า บริษัทมีกำไร 1.67 ดอลลาร์/หุ้น และมีรายได้ 4.69 หมื่นล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ แอปเปิลสามารถจำหน่าย iPhone รวม 46.7 ล้านเครื่องในช่วงเดือนก.ค.-ก.ย. โดยสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 46 ล้านเครื่อง

ยอดขาย iPhone ในช่วงเวลาดังกล่าว รวมถึง iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ซึ่งเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 22 ก.ย. แต่ไม่รวม iPhone X ซึ่งเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 3 พ.ย.

นอกจากนี้ ยอดขาย iPhone ในไตรมาสดังกล่าวยังสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ระดับ 45.5 ล้านเครื่อง แต่ต่ำกว่าสถิติ 48.04 ล้านเครื่องที่ทำไว้ในช่วงเดียวกันของปี 2558

แอปเปิลยังเปิดเผยยอดขาย iPad จำนวน 10.3 ล้านเครื่องในช่วงเดือนก.ค.-ก.ย. โดยสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 10 ล้านเครื่อง และสามารถจำหน่ายโน๊ตบุ้ค Mac จำนวน 5.4 ล้านเครื่อง สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 4.98 ล้านเครื่อง

นอกจากนี้ ราคาหุ้นของแอปเปิลได้ทะยานขึ้นราว 50% เมื่อนับตั้งแต่ต้นปี ขณะที่บริษัทมีมูลค่าตลาดพุ่งเกินกว่า 9 แสนล้านดอลลาร์

นักวิเคราะห์พากันปรับราคาเป้าหมายของหุ้นแอปเปิล อิงค์ หลังจากที่บริษัทเปิดเผยผลประกอบการที่ดีเกินคาดในไตรมาสที่แล้ว รวมทั้งการเปิดตัว iPhone X ที่คึกคักในวันนี้ ซึ่งอาจส่งผลให้แอปเปิลมีมูลค่าตลาดพุ่งทะลุ 1 ล้านล้านดอลลาร์

เมื่อวานนี้ หุ้นแอปเปิลปิดตลาดพุ่งขึ้น 1.22 ดอลลาร์ หรือ 0.73% สู่ระดับ 168.11 ดอลลาร์

ขณะนี้นักวิเคราะห์ปรับราคาเป้าหมายเฉลี่ยของหุ้นแอปเปิลสู่ระดับ 180 ดอลลาร์ โดยบางโบรกเกอร์ให้ราคาสูงถึง 208 ดอลลาร์

สาวกของแอปเปิลจำนวนหลายพันคนต่างพากันเข้าคิวกันยาวเหยียดเพื่อต้องการเป็นคนแรกๆที่ได้สัมผัส iPhone X ซึ่งมีการเปิดตัวในวันนี้ โดยหลายคนถึงกับกางเต้นท์นอนรอล่วงหน้าหลายวัน

ทั้งนี้ iPhone X เป็น iPhone เวอร์ชั่นพิเศษที่แอปเปิลผลิตขึ้น เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบปีที่ 10 ของ iPhone โดย iPhone รุ่นนี้จะมีราคาเริ่มต้นที่ 999 ดอลลาร์ และมาพร้อมกับคุณสมบัติเด่นๆมากมาย ซึ่งรวมถึงการปลดล็อกด้วยการจดจำใบหน้าของผู้ใช้

iPhone X มีการวางจำหน่ายในกว่า 50 ตลาดทั่วโลกในวันนี้ ซึ่งรวมทั้งสหรัฐ, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย, อินเดีย, จีน, ญี่ปุ่น และสิงคโปร์

ทางด้านกระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้นต่ำกว่าคาดในเดือนต.ค. โดยปรับตัวขึ้นเพียง 261,000 ตำแหน่ง ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะพุ่งขึ้น 310,000 ตำแหน่ง ส่วนอัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 4.1% ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะทรงตัวที่ 4.2%

ก่อนหน้านี้ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรในเดือนก.ย.เพิ่มขึ้น 18,000 ตำแหน่ง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ และเออร์มา ซึ่งทำให้ภาคธุรกิจในรัฐเท็กซัส ฟลอริดา และอีกหลายรัฐทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐต้องปิดกิจการ ส่งผลให้แรงงานจำนวนมากประสบภาวะตกงานชั่วคราว

ขณะเดียวกัน ตัวเลขรายได้ หรือค่าแรงต่อชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงาน ลดลง 1 เซนต์/ชั่วโมงในเดือนต.ค. และเพิ่มขึ้นเพียง 2.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขการเพิ่มขึ้นรายปีที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ.ปีที่แล้ว หลังจากที่พุ่งขึ้น 2.9% ในเดือนก.ย.

ทั้งนี้ ตัวเลขรายได้ต่อชั่วโมงนับเป็นข้อมูลที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ภาวะเงินเฟ้อ

กระทรวงแรงงานสหรัฐได้ทบทวนปรับเพิ่มตัวเลขการจ้างงานในเดือนก.ย. โดยปรับเป็นเพิ่มขึ้น 18,000 ตำแหน่ง จากเดิมที่รายงานว่าลดลง 33,000 ตำแหน่ง และทบทวนปรับเพิ่มตัวเลขจ้างงานในเดือนส.ค. โดยปรับเป็นเพิ่มขึ้น 208,000 ตำแหน่ง จากเดิมที่รายงานว่าเพิ่มขึ้น 169,000 ตำแหน่ง

กระทรวงแรงงานสหรัฐระบุว่าในเดือนต.ค. ภาคเอกชนมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 252,000 ตำแหน่ง ขณะที่ภาครัฐจ้างงานเพิ่มขึ้น 9,000 ตำแหน่ง

ส่วนตัวเลขอัตราการเข้าสู่ตลาดแรงงานของสหรัฐ ซึ่งแสดงสัดส่วนของกำลังแรงงานต่อจำนวนประชากรทั้งหมด อยู่ที่ระดับ 62.7%


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ