ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ กังวลมาตรการล็อกดาวน์กระทบเศรษฐกิจ

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday September 22, 2020 20:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวลงในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการใช้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ในยุโรปเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งอาจกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

ณ เวลา 19.48 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ 28 จุด หรือ 0.1% สู่ระดับ 27,027 จุด

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวต่อรัฐสภาอังกฤษในวันนี้ว่า อังกฤษกำลังถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ซึ่งเขาจะต้องดำเนินการในขณะนี้เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ นายจอห์นสันกล่าวว่า ประชาชนควรทำงานจากที่บ้าน หากสามารถทำได้

นอกจากนี้ นายจอห์นสันยังเตือนว่า มาตรการใหม่ที่มีการบังคับใช้ เช่น การสั่งให้ผับและร้านอาหารจะต้องปิดร้านให้เร็วขึ้นโดยเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้ และประชาชนห้ามรวมกลุ่มกันมากกว่า 6 คน จะมีการบังคับใช้เป็นเวลา 6 เดือน หากไม่มีความคืบหน้าใหม่ๆในด้านการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19

ทางด้านนายแพทริก แวลแลนซ์ ที่ปรึกษารัฐบาลอังกฤษ กล่าวว่า ขณะนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในอังกฤษเพิ่มขึ้น 2 เท่าในทุก 7 วัน ซึ่งหากสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป ก็จะทำให้อังกฤษมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่จำนวน 50,000 รายต่อวันภายในกลางเดือนหน้า และจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 รายต่อวัน

ขณะนี้ อังกฤษมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมเกือบ 4 แสนราย และมีผู้เสียชีวิตกว่า 4 หมื่นราย

นักลงทุนจับตานายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ซึ่งจะกล่าวชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันนี้เกี่ยวกับการดำเนินการของเฟดและรัฐบาลสหรัฐในการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ ตลาดยังมีความวิตกต่อความขัดแย้งระหว่างสภาคองเกรสและทำเนียบขาวในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่ รวมทั้งรายงานซึ่งระบุว่า ธนาคารขนาดใหญ่หลายแห่งมีส่วนเกี่ยวข้องในการทำธุรกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมาย และการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ยืนยันว่าจะไม่อนุมัติการขายกิจการของติ๊กต็อก (TikTok) ให้แก่ออราเคิล คอร์ป และวอลมาร์ท อิงค์ หากไบต์แดนซ์ (ByteDance) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของติ๊กต็อกยังคงถือหุ้นส่วนใหญ่


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ