ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 300 จุด ขานรับกำไร "ซิตี้กรุ๊ป",ยอดค้าปลีกแกร่ง

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday July 15, 2022 20:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 300 จุดในวันนี้ ขานรับยอดค้าปลีกที่แข็งแกร่ง และผลประกอบการของซิตี้กรุ๊ปที่สูงกว่าคาด

ณ เวลา 20.09 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก 311 จุด หรือ 1.02% สู่ระดับ 30,915 จุด

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกดีดตัวขึ้น 1.0% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบรายเดือน สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าเพิ่มขึ้น 0.8% หลังจากลดลง 0.1% ในเดือนพ.ค.

เมื่อเทียบรายปี ยอดค้าปลีกพุ่งขึ้น 9.1% ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.2524

ยอดค้าปลีกที่พุ่งขึ้นได้รับแรงหนุนจากการการดีดตัวขึ้นของราคาพลังงาน และยอดขายรถยนต์

ส่วนยอดค้าปลีกพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมยอดขายรถยนต์ น้ำมัน วัสดุก่อสร้าง และอาหาร เพิ่มขึ้น 0.8% หลังจากลดลง 0.3% ในเดือนพ.ค.

ราคาหุ้นซิตี้กรุ๊ปพุ่งขึ้นกว่า 4% ในการซื้อขายก่อนเปิดตลาดหุ้นวอลล์สตรีทในวันนี้ หลังเปิดเผยว่าทางธนาคารมีกำไรและรายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 2 โดยได้รับอานิสงส์จากอัตราดอกเบี้ยที่ดีดตัวขึ้น และผลประกอบการที่แข็งแกร่งในธุรกิจเทรดดิ้ง แม้ว่ากำไรลดลง 27% เมื่อเทียบจากปีที่แล้ว โดยได้รับผลกระทบจากการกันสำรองหนี้สูญ และรายได้ที่อ่อนแอในธุรกิจวาณิชธนกิจ

การประกาศผลประกอบการที่สูงกว่าคาดของซิตึ้กรุ๊ปสวนทางเจพีมอร์แกน เชส, มอร์แกน สแตนลีย์ และเวลส์ ฟาร์โก ซึ่งต่างก็เปิดเผยกำไรและรายได้ที่ต่ำกว่าคาดในไตรมาส 2 โดยได้รับผลกระทบจากการกันสำรองหนี้สูญ

นักวิเคราะห์เตือนก่อนหน้านี้ว่าธนาคารสหรัฐจะรายงานตัวเลขกำไรในไตรมาส 2 ที่น่าผิดหวัง เนื่องจากมีการเพิ่มการกันสำรองหนี้สูญ ท่ามกลางแนวโน้มการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ทั้งนี้ กฎระเบียบที่มีการบังคับใช้ในเดือนม.ค.2563 กำหนดให้ธนาคารต่างๆจะต้องนำปัจจัยแนวโน้มเศรษฐกิจเข้ารวมในการพิจารณากันสำรองหนี้สูญ

นายเจมี ไดมอน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเจพีมอร์แกน เชสกล่าวเตือนในเดือนที่แล้วว่า สหรัฐกำลังเผชิญพายุเฮอร์ริเคนด้านเศรษฐกิจ ขณะที่นายเจมส์ กอร์แมน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของมอร์แกน สแตนลีย์ กล่าวว่า มีโอกาส 50% ที่สหรัฐจะเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ