ข่าวอินโฟเควสท์
21:11 วอลล์สตรีทร่วง หุ้นเทคโนโลยีดิ่งนำตลาด นักลงทุนจับตาผลประกอบการ,ถ้อยแถลงปธ.เฟด   ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทร่วงลงในวันนี้ นำโดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที…
20:55 ดอลลาร์ดีดตัวสู่ช่วงกลางของกรอบ 112 เยน ขณะรอถ้อยแถลงประธานเฟดวันนี้   ดอลลาร์ดีดตัวขึ้นสู่ช่วงกลางของกรอบ 112 เยนในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาก…
20:38 เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนมิ.ย. สอดคล้องคาดการณ์   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐเพ…
20:17 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ บ่งชี้วอลล์สตรีทร่วงคืนนี้ นักลงทุนจับตาผลประกอบการ   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าปรับตัวลงเล็กน้อยในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์ส…
20:09 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 2   บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เปิดเผยว่า ทางบริษัทมีกำไร และรายได้ในไตรมาส 2 สูงก…

ตลาดหุ้นเกิดใหม่พุ่งนิวไฮรอบกว่า 6 ปี จากอานิสงส์ดอลลาร์อ่อนค่า,เศรษฐกิจโลกสดใส

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 3 มกราคม 2561 17:47:02 น.

ตลาดหุ้นเกิดใหม่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 6 ปีในวันนี้ โดยได้รับแรงหนุนจากดอลลาร์ที่อ่อนค่าใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน รวมทั้งการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นตลาดหุ้นเกิดใหม่ของ MSCI ดีดตัวขึ้น 0.6% ในวันนี้ แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค.2554

"การอ่อนค่าของดอลลาร์เป็นปัจจัยหนุนตลาดเกิดใหม่ โดยเฉพาะประเทศในเอเชียที่มีหนี้สุกลดอลลาร์จำนวนมาก รวมทั้งตุรกี และแอฟริกาใต้" นายเจคอป คริสเตนเซน หัวหน้านักวิเคราะห์แผนกตลาดเกิดใหม่ของ Danske Bank กล่าว

ทั้งนี้ ดัชนี SET ตลาดหุ้นไทยปิดตลาดที่ระดับ 1,778.53 จุด เพิ่มขึ้น 24.82 จุด (+1.42%) ทำสถิติปิดตลาดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และในวันนี้ ดัชนี SET ยังสามารถปรับตัวขึ้นทำสถิติสูงสุดใหม่ในรอบ 24 ปี และเข้าใกล้ระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 1,789.16 จุด

ทางด้านตลาดหุ้นตุรกีและฟิลิปปินส์พุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันนี้ ขณะที่ตลาดหุ้นฮ่องกงดีดตัวสูงสุดในรอบ 1 ทศวรรษ และตลาดหุ้นรัสเซียทะยานขึ้นมากกว่า 1% แตะระดับสูงสุดในรอบ 11 เดือน

สำหรับในการซื้อขายในปีที่แล้วนั้น ตลาดหุ้นฮ่องกงเป็นตลาดหุ้นขนาดใหญ่ที่ปรับตัวดีที่สุดในเอเชีย โดยดัชนีฮั่งเส็งสามารถพุ่งขึ้นมากกว่า 35% ขณะที่ได้แรงหนุนจากการดีดตัวของหุ้นบูลชิพ

นอกจากนี้ ดัชนีฮั่งเส็งยังสามารถทะยานขึ้นเหนือระดับ 30,000 จุดในปีที่แล้วเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2550

นายแอนดรูว์ คล๊าก ผู้อำนวยการฝ่ายซื้อขายของบริษัทมิราบาวด์ เอเชีย กล่าวว่า ตลาดหุ้นฮ่องกงจะยังคงปรับตัวสดใสในปีนี้ และดัชนีฮั่งเส็งมีแนวโน้มพุ่งขึ้นเหนือระดับ 35,000 จุด นำโดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี สื่อสาร และธนาคาร

ขณะเดียวกัน ดัชนี Kospi ของตลาดหุ้นเกาหลีใต้ ปรับตัวขึ้น 21.63% ในปีที่แล้ว จากอานิสงส์ของเศรษฐกิจโลกที่มีการขยายตัว ซึ่งช่วยหนุนการส่งออกของประเทศ และผลักดันการเพิ่มขึ้นของผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน

นักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนี Kospi จะดีดตัวทะลุระดับ 3,000 จุดในปีนี้ ขณะที่รายได้ของบริษัทจดทะเบียนยังคงมีการขยายตัว

นอกจากนี้ ดัชนีตลาดหุ้นเวียดนามทะยานขึ้น 46.9% ในปีที่แล้ว ขณะที่นักลงทุนพากันเข้าซื้อหุ้น เนื่องจากมองว่าเศรษฐกิจมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี MSCI ยังคงจัดสถานะตลาดหุ้นเวียดนามอยู่ในกลุ่มตลาดประเทศชายขอบ (Frontier Market) ที่มีนักลงทุนรายย่อยจำนวนมาก และตลาดมีความผันผวนสูง ขณะที่เจ้าหน้าที่ของเวียดนามกำลังใช้ความพยายามเพื่อให้มีการปรับสถานะขึ้นสู่กลุ่มตลาดเกิดใหม่ ด้วยการเปิดกว้างต่อนักลงทุนต่างชาติมากขึ้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง