จับตาอนาคตธุรกิจยานยนต์เทสลา หลังปธ.บริษัทลาออก-ขายหุ้น 274 ล้านดอลล์

ข่าวหุ้น-การเงิน Saturday June 19, 2021 12:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานที่ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) เปิดเผยว่า นายเจอโรม กิลเลน อดีตผู้บริหารและประธานของบริษัทเทสลา อิงค์ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐ ได้เทขายหุ้นเทสลาเป็นมูลค่าประมาณ 274 ล้านดอลลาร์นับตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่นายกิลเลนได้ลาออกจากเทสลาเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.

รายงานที่ยื่นต่อ SEC เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (15 มิ.ย.) ระบุว่า นายกิลเลนได้ขายหุ้นเทสลาจำนวน 215,718 หุ้น คิดเป็นมูลค่า 219 ล้านดอลลาร์ในวันนั้น และรายงานยังระบุด้วยว่า นายกิลเลนได้ขายหุ้นเทสลา 145,289 หุ้น มูลค่า 89.6 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 14 มิ.ย. และขายหุ้นเทสลา 90,111 หุ้น มูลค่า 55 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 10 มิ.ย.

แดเนียล ไอฟ์ นักวิเคราะห์ของเว็ดบุช ซีเคียวริตี้ส์กล่าวว่า การที่นายกิลเลนทยอยขายหุ้นเทสลาดังกล่าวได้สร้างความประหลาดให้กับนักลงทุน และกล่าวเสริมว่า บรรดานักลงทุนกำลังจับตาดูอย่างใกล้ชิดว่า นายกิลเลนจะขายหุ้นเทสลาออกมาอีกหรือไม่

ทั้งนี้ นายกิลเลนทำงานกับเทสลามาตั้งแต่ปี 2553 โดยดูแลธุรกิจยานยนต์ทั้งหมดของเทสลาก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานฝ่าย Tesla Heavy Trucking ในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

การลาออกของนายกิลเลนซึ่งถือเป็น 1 ในผู้นำ 4 อันดับแรกของเทสลาซึ่งรวมถึงนายอีลอน มัสก์ ซีอีโอนั้น ได้ทำให้ตลาดวิตกกังวลเกี่ยวกับโครงการยานยนต์ในอนาคตของเทสลา เช่น โครงการผลิตรถบรรทุกกึ่งไฟฟ้า และโครงการผลิตแบตเตอรีรถยนต์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ