ดอลลาร์ชะลอตัวก่อนประชุมเฟดสัปดาห์นี้ ขณะปอนด์ดีดตัวรับความหวังเจรจา Brexit

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday September 24, 2018 23:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์ชะลอตัวก่อนประชุมเฟดสัปดาห์นี้ ขณะปอนด์ดีดตัวรับความหวังเจรจา Brexit

ดอลลาร์ชะลอตัวในวันนี้ ก่อนการประชุมกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้

ณ เวลา 23.19 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์ขยับขึ้น 0.02% สู่ระดับ 112.58 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวขึ้น 0.20% สู่ระดับ 132.51 เยน และดีดตัวขึ้น 0.20% สู่ระดับ 1.1771 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.13% สู่ระดับ 94.10

นักลงทุนจับตาการประชุมกำหนดนโยบายการเงินของเฟดในวันที่ 25-26 ก.ย. โดยคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมครั้งนี้ ก่อนที่จะปรับขึ้นอีกครั้งในเดือนธ.ค. หลังจากปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค.และมิ.ย. ซึ่งจะส่งผลให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยรวม 4 ครั้งในปีนี้ ส่วนในปีหน้า เฟดยังคงส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้ง

ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังจับตาข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน หลังสื่อรายงานว่า จีนได้ยกเลิกแผนการส่งนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน เดินทางไปยังกรุงวอชิงตันเพื่อเจรจาการค้ากับสหรัฐ หลังจากที่สหรัฐออกมาตรการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนครั้งใหม่วงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ รวมทั้งการที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐประกาศคว่ำบาตรหน่วยงานด้านกลาโหมของจีนและผู้บริหารของหน่วยงานดังกล่าว

นอกจากนี้ วันนี้ยังเป็นวันที่มาตรการเก็บภาษีสินค้านำเข้าของสหรัฐและจีนเริ่มมีผลบังคับใช้ โดยสหรัฐจะเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ในอัตรา 10% ขณะที่จีนจะเรียกเก็บภาษีสินค้าจากสหรัฐในอัตรา 5-10% คิดเป็นวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์

ปอนด์ดีดตัวขึ้นเทียบดอลลาร์ และยูโรในวันนี้ หลังจากที่นายโดมินิค ร้าบ รัฐมนตรีอังกฤษฝ่ายกิจการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แสดงความเชื่อมั่นว่าสหราชอาณาจักรจะสามารถทำข้อตกลง Brexit กับสหภาพยุโรป (EU)

ณ เวลา 23.21 น.ตามเวลาไทย ปอนด์แข็งค่า 0.36% สู่ระดับ 1.3123 ดอลลาร์ และปรับตัวขึ้น 0.14% สู่ระดับ 0.8970 เทียบยูโร

นายร้าบกล่าวในวันนี้ว่า เขามีความเชื่อมั่นว่าสหราชอาณาจักรจะสามารถทำข้อตกลง Brexit กับ EU ได้ในที่สุด

นายร้าบกล่าว หลังจากที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า EU และสหราชอาณาจักรกำลังประสบทางตันในการเจรจา Brexit

นางเมย์ย้ำว่าสหราชอาณาจักรพร้อมที่จะถอนตัวจากการเจรจา Brexit กับ EU โดยไม่มีการทำข้อตกลง และสหราชอาณาจักรจะไม่มีการทำประชามติครั้งใหม่เกี่ยวกับ Brexit

ทางด้านนายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป ประกาศไม่ยอมรับข้อเสนอ Brexit ของนางเมย์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยนางเมย์ต้องการให้สหราชอาณาจักรยังคงสามารถทำการค้าเสรีกับ EU ต่อไป แต่นายทัสค์ระบุว่า ข้อเสนอดังกล่าวมีความเสี่ยงที่จะบ่อนทำลายระบบตลาดเดี่ยวของ EU

นอกจากนี้ นายทัสค์ยังเตือนว่า การเจรจา Brexit กับสหราชอาณาจักรอาจล่มสลายลง หากนางเมย์ไม่ยอมผ่อนปรนเงื่อนไขเกี่ยวกับชายแดนของไอร์แลนด์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ