ปอนด์อ่อนค่า หลังขุนคลังอังกฤษเตือนไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ EU หลังช่วง Brexit

ข่าวหุ้น-การเงิน 20 มกราคม พ.ศ. 2563 19:59 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปอนด์อ่อนค่า หลังขุนคลังอังกฤษเตือนไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ EU หลังช่วง Brexit

ปอนด์อ่อนค่าเทียบดอลลาร์และยูโร หลังจากที่นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีคลังอังกฤษ กล่าวเตือนภาคธุรกิจว่า อังกฤษจะไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบของสหภาพยุโรป (EU) หลังจากที่อังกฤษแยกตัวจาก EU (Brexit)

ณ เวลา 19.47 น.ตามเวลาไทย ปอนด์อ่อนค่า 0.11% สู่ระดับ 1.2993 ดอลลาร์ และปรับตัวลง 0.01% สู่ระดับ 0.8531 เทียบยูโร

ทั้งนี้ ในการให้สัมภาษณ์ต่อหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ นายจาวิดกล่าวว่า อังกฤษจะไม่ยึดติดกับกฎข้อบังคับของ EU ในการเจรจาการค้าช่วงหลัง Brexit

"เราจะไม่อยู่ในระบบตลาดเดี่ยวของยุโรป และเราจะไม่อยู่ในสหภาพศุลกากรยุโรป ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นในปลายปีนี้" นายจาวิดกล่าว
ปอนด์อ่อนค่า หลังขุนคลังอังกฤษเตือนไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ EU หลังช่วง Brexit

ทั้งนี้ อังกฤษมีกำหนดแยกตัวอย่างเป็นทางการจาก EU ในวันที่ 31 ม.ค. ขณะที่มีช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน 11 เดือนในการปฏิบัติตามกฎระเบียบของ EU และอังกฤษมีกำหนดเส้นตายภายในปลายปีนี้ในการสรุปการเจรจาการค้ากับ EU

คำกล่าวของนายจาวิดสร้างความวิตกกังวลต่อภาคธุรกิจอังกฤษเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างอังกฤษและ EU ในช่วงหลัง Brexit

นายทิม ไรครอฟท์ ประธานสหพันธ์อาหารและเครื่องดื่มอังกฤษ กล่าวว่า "สิ่งนี้หมายความว่าภาคธุรกิจจะต้องปรับตัวเข้ากับกระบวนการตรวจสอบสินค้าตามชายแดนที่มีค่าใช้จ่ายมากขึ้น และจะส่งผลให้มีการปรับขึ้นราคาสินค้า"

ทางด้านนายไมค์ ฮอว์ส ประธานสมาคมผู้ผลิตและผู้ค้ายานยนต์อังกฤษ กล่าวย้ำถึงความจำเป็นในการหลีกเลี่ยงการตั้งกำแพงภาษีและการค้า หลังจากช่วง Brexit

นายฮอว์สกล่าวว่า ภาคธุรกิจจะมีค่าใช้จ่ายในการพัฒนาธุรกิจเพิ่มขึ้นจำนวนหลายพันล้านปอนด์ นอกจากว่าอังกฤษและ EU จะสามารถบรรลุข้อตกลงที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกัน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ