ยูโรทรุดต่ำสุด 20 ปีเทียบดอลลาร์ กังวลเศรษฐกิจถดถอย

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday July 5, 2022 19:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ยูโรดิ่งลงกว่า 1% แตะระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปีเทียบดอลลาร์ในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยในยูโรโซน

ณ เวลา 19.26 น.ตามเวลาไทย ยูโรอ่อนค่า 1.22% สู่ระดับ 1.029 ดอลลาร์

เอสแอนด์พี โกลบอล เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิต-บริการขั้นสุดท้ายของยูโรโซน ดิ่งลงสู่ระดับ 52.0 ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 16 เดือน จากระดับ 54.8 ในเดือนพ.ค.

นายคริส วิลเลียมสัน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ด้านธุรกิจของเอสแอนด์พี โกลบอล มาร์เก็ต อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่า "การขยายตัวของกิจกรรมทางธุรกิจของยูโรโซนชะลอตัวลงอย่างมาก ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่เศรษฐกิจของยูโรโซนจะหดตัวลงในไตรมาส 3"

นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในยูโรโซน หลังราคาพลังงานพุ่งขึ้น ขณะที่สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนยังไม่มีแนวโน้มที่จะยุติลง

ทั้งนี้ อัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนพุ่งแตะระดับ 8.6% ในเดือนมิ.ย. ส่งผลให้ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนนี้ ซึ่งจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 11 ปี

อย่างไรก็ดี ความวิตกเกี่ยวกับการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยอาจเป็นปัจจัยจำกัดการใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงินของ ECB ขณะที่สถาบันวิจัย Sentix ของเยอรมนี เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของนักลงทุนในยูโรโซนดิ่งลงในเดือนก.ค.แตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค.2563 และบ่งชี้คาดการณ์การเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ