ข่าวอินโฟเควสท์
07:14 ข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์ของผู้บริหาร 16 ส.ค. 2561   ชื่อบริษัท ชื่อผู้บริหาร ความ ประเภท วันที่ วันที่ได้มา/ จำนวน ราคา ว…
07:14 รายงานหุ้นถูกชอร์ตเซล ประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2561   หลักทรัพย์ ปริมาณหุ้นที่ มูลค่าการ %ปริมาณการขายชอร์ต ขายซอร์ต ขายชอร์ต เทียบกับปริมาณการซื…
07:14 รายงานการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 16 ส.ค. 2561   สรุปภาพรวมการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2561 พบว่ามีมูลค่าการขายสุทธิ…
07:02 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบเยน,ฟรังก์สวิส รับข่าวสหรัฐ-จีนเตรียมเจรจาการค้า   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยนและฟรังก์สวิส ในก…

บอนด์ยิลด์สหรัฐพุ่งสูงสุดรอบกว่า 3 ปีในวันนี้ ขณะคาดยังคงอยู่ในช่วงขาขึ้นปีนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 มกราคม 2561 17:45:04 น.

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐประเภทอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2557 ในวันนี้ จากการที่นักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสำคัญของโลกจะเริ่มคุมเข้มนโยบายการเงินในปีนี้ ซึ่งจะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยดีดตัวขึ้น

เจพีมอร์แกน แอสเซท แมเนจเมนท์คาดว่า อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐประเภทอายุ 10 ปีจะยังคงอยู่ในช่วงขาขึ้นในปีนี้ แต่จะไม่ทะลุ 3%

ทั้งนี้ พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐประเภทอายุ 10 ปีถือเป็นพันธบัตรอ้างอิงสำหรับเศรษฐกิจสหรัฐ โดยเป็นสินทรัพย์ที่กำหนดอัตราดอกเบี้ยสำหรับเงินกู้และสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของสหรัฐ

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐประเภทอายุ 10 ปีพุ่งแตะระดับ 2.642% ในวันนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.2557 โดยสูงกว่าสถิติสูงสุดเดิมที่ทำไว้เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง หลังจากปิดตลาดที่ระดับ 2.611% เมื่อวานนี้

ราคาพันธบัตร และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะปรับตัวในทิศทางตรงกันข้ามกัน

ที่ผ่านมา ราคาพันธบัตรได้ปรับตัวขึ้นเป็นเวลาเกือบ 30 ปี แต่ได้ชะลอตัวในช่วงไม่กี่เดือนนี้ จากการที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าช่วงขาขึ้นของราคาพันธบัตรอาจสิ้นสุดลงแล้ว อันเนื่องจากเงินเฟ้อที่ดีดตัวสูงขึ้น และการที่ธนาคารกลางสหรัฐหันมาใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงินด้วยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่ตลาดแรงงานสหรัฐมีความแข็งแกร่ง

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐดีดตัวขึ้นเมื่อวานนี้ หลังจากที่มีการเปิดเผยตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานต่ำสุดในรอบ 45 ปี
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง