ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

(เพิ่มเติม) แบงก์ชาติญี่ปุ่นมีมติคงอัตราดอกเบี้ยต่อเหตุเงินเฟ้อชะลอตัวต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 20 ธันวาคม 2561 10:12:55 น.

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ไว้ในการประชุมวันนี้ ท่ามกลางเงินเฟ้อของประเทศที่ชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบเศรษฐกิจ เช่น การปรับขึ้นภาษีอุปโภคบริโภคในปีหน้า

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า คณะกรรมการบริหารด้านนโยบายของ BOJ ได้ลงมติ 7 ต่อ 2 เสียงให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายระยะสั้นไว้ที่ระดับติดลบ 0.1%  รวมทั้งคงผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวไว้ที่ระดับใกล้ 0% ภายหลังการประชุมที่จัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน

นอกจากนี้ แบงก์ชาติญี่ปุ่นยังได้ให้คำมั่นว่า จะเพิ่มสัดส่วนการถือครองพันธบัตรรัฐบาลไว้ที่ระดับ 80 ล้านล้านเยน หรือ 7.11 แสนล้านดอลลาร์ต่อปี และจะไม่เปลี่ยนแปลงการซื้อสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง เช่น กองทุนที่มีการซื้อขายในตลาด

ทั้งนี้ นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการ BOJ มีกำหนดแถลงข่าวในวันนี้ เพื่ออธิบายถึงที่มาของการตัดสินของที่ประชุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง