ข่าวอินโฟเควสท์
19:00 "เจซี เพนนีย์"เผยผลประกอบการต่ำกว่าคาดในไตรมาสแรก   เจซี เพนนีย์ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ของสหรัฐ เปิดเผยผลประกอบการในไตรมาสแรกที่ย่ำแย่กว…
18:50 "โคห์ลส์"เผยกำไรต่ำกว่าคาดในไตรมาสแรก   บริษัทโคห์ลส์ คอร์ป ซึ่งเป็นห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ รายงานกำไรในไตรมาสแรกต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาด…
18:31 เลือกตั้ง'62: ปชป.เคาะ 23 พ.ค.นี้ร่วมรัฐบาลหรือไม่ ย้ำการตัดสินใจจะยึดประโยชน์ชาติ-ประชาชนเป็นหลัก   นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปช…
18:24 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ร่วงเกือบ 400 จุดจากคำสั่งขายทำกำไร หลังพุ่งกว่า 1,000 จุด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงเกือบ 400 จุดจ…
18:24 ภาวะตลาดอนุพันธ์: แกว่งตัวอิงแดนบวก หลังสหรัฐฯเลื่อนระยะเวลาแบนหัวเว่ยชั่วคราว-เก็งการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่หนุน   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ…

(เพิ่มเติม) ธนาคารกลางญี่ปุ่นเปิดฉากการประชุมแล้ววันนี้ หารือผลกระทบเศรษฐกิจจีนชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 12:51:52 น.

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้เริ่มการประชุมด้านนโยบายแล้วในวันนี้ โดยที่ประชุมอาจจะมีมุมมองที่เป็นบวกน้อยลงต่อภาคการส่งออกและการผลิต ท่ามกลางเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า แหล่งข่าวกล่าวว่า แม้ว่าข้อมูลเมื่อเร็วๆนี้จะบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นอาจอยู่ในช่วงของการถดถอยแล้ว แต่สมาชิกของบอร์ด BOJ มีแนวโน้มที่จะคงระดับการประเมินโดยรวมว่าเศรษฐกิจของประเทศกำลังขยายตัวในระดันปานกลาง และไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นภายหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางยุโรปได้ยุติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากความเสี่ยงที่จะกระทบเศรษฐกิจโลก เช่น สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ รวมทั้งความพยายามที่ระส่ำระสายของอังกฤษที่จะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป

ทั้งนี้ ดีมานด์ที่ร่วงลงของจีนทำให้การส่งออกของญี่ปุ่นลดลงติดต่อกันเป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่น่ากังวลสำหรับบริษัทต่างๆที่ได้พยายามที่จะเติบโตจากอานิสงส์ของเศรษฐกิจประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ2 ของโลก

นอกจากนี้ ผลผลิตอุตสาหกรรมยังปรับตัวลง ส่งผลให้ BOJ มีแนวโน้มที่จะปรับลดการประเมินการผลิตและการส่งออกในแถลงการณ์ภายหลังการประชุมที่จัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง