ข่าวอินโฟเควสท์
14:18 ยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดที่อัฟกานิสถานแตะ 63 ราย บาดเจ็บอีก 180 ราย   ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดขึ้นที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถ…
14:12 กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงรวมตัวอีกครั้งที่วิคตอเรียปาร์คช่วงบ่ายวันนี้   กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงได้รวมตัวกันอีกครั้งที่วิคต…
14:02 จีนไฟเขียวโครงการลงทุนในสินทรัพย์คงที่เดือนก.ค. 12 โครงการ วงเงิน 1 หมื่นล้านดอลล์   คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ได้อนุม…
13:24 นายกฯอังกฤษเตรียมเดินสายถก Brexit กับฝรั่งเศสและเยอรมนี   นายบอริส จอห์สัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมเดินทางเยือนฝรั่งเศสและอังกฤษในสัปดาห์หน้า ซ…
11:10 เฟดสาขานิวยอร์กชี้มาตรการขึ้นภาษีของสหรัฐดันราคาสินค้าและบั่นทอนผลกำไร   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ได้เปิดเผยรายงานเมื่อเร็วๆนี้ว่า กา…

(เพิ่มเติม) ธนาคารกลางญี่ปุ่นเปิดฉากการประชุมแล้ววันนี้ หารือผลกระทบเศรษฐกิจจีนชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 12:51:52 น.

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้เริ่มการประชุมด้านนโยบายแล้วในวันนี้ โดยที่ประชุมอาจจะมีมุมมองที่เป็นบวกน้อยลงต่อภาคการส่งออกและการผลิต ท่ามกลางเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า แหล่งข่าวกล่าวว่า แม้ว่าข้อมูลเมื่อเร็วๆนี้จะบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นอาจอยู่ในช่วงของการถดถอยแล้ว แต่สมาชิกของบอร์ด BOJ มีแนวโน้มที่จะคงระดับการประเมินโดยรวมว่าเศรษฐกิจของประเทศกำลังขยายตัวในระดันปานกลาง และไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นภายหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางยุโรปได้ยุติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากความเสี่ยงที่จะกระทบเศรษฐกิจโลก เช่น สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ รวมทั้งความพยายามที่ระส่ำระสายของอังกฤษที่จะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป

ทั้งนี้ ดีมานด์ที่ร่วงลงของจีนทำให้การส่งออกของญี่ปุ่นลดลงติดต่อกันเป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่น่ากังวลสำหรับบริษัทต่างๆที่ได้พยายามที่จะเติบโตจากอานิสงส์ของเศรษฐกิจประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ2 ของโลก

นอกจากนี้ ผลผลิตอุตสาหกรรมยังปรับตัวลง ส่งผลให้ BOJ มีแนวโน้มที่จะปรับลดการประเมินการผลิตและการส่งออกในแถลงการณ์ภายหลังการประชุมที่จัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง