ข่าวอินโฟเควสท์
01:39 FAA เชิญเจ้าหน้าที่การบินพลเรือนทั่วโลกประชุม 23 พ.ค.หารือโบอิ้ง 737 MAX   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (FAA) แถลงในวันนี้ว่า FAA จะเชิญเจ…
00:30 เจ้าหน้าที่ศรีลังกาหั่นตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีเหลือ 253 ราย ไม่ใช่ 359 ราย   กระทรวงสาธารณสุขของศรีลังกา แถลงในวันนี้ว่า เหตุการณ์ร…
00:05 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจส…
23:55 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย กังวลเศรษฐกิจโลก   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ท่า…
23:36 รัฐบาลอังกฤษเตือนประชาชนเลี่ยงเดินทางไปศรีลังกา หวั่นเกิดการโจมตีครั้งใหม่   รัฐบาลอังกฤษออกประกาศเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังศรีลั…

(เพิ่มเติม) ธนาคารกลางญี่ปุ่นเปิดฉากการประชุมแล้ววันนี้ หารือผลกระทบเศรษฐกิจจีนชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 12:51:52 น.

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้เริ่มการประชุมด้านนโยบายแล้วในวันนี้ โดยที่ประชุมอาจจะมีมุมมองที่เป็นบวกน้อยลงต่อภาคการส่งออกและการผลิต ท่ามกลางเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า แหล่งข่าวกล่าวว่า แม้ว่าข้อมูลเมื่อเร็วๆนี้จะบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นอาจอยู่ในช่วงของการถดถอยแล้ว แต่สมาชิกของบอร์ด BOJ มีแนวโน้มที่จะคงระดับการประเมินโดยรวมว่าเศรษฐกิจของประเทศกำลังขยายตัวในระดันปานกลาง และไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นภายหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางยุโรปได้ยุติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากความเสี่ยงที่จะกระทบเศรษฐกิจโลก เช่น สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ รวมทั้งความพยายามที่ระส่ำระสายของอังกฤษที่จะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป

ทั้งนี้ ดีมานด์ที่ร่วงลงของจีนทำให้การส่งออกของญี่ปุ่นลดลงติดต่อกันเป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่น่ากังวลสำหรับบริษัทต่างๆที่ได้พยายามที่จะเติบโตจากอานิสงส์ของเศรษฐกิจประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ2 ของโลก

นอกจากนี้ ผลผลิตอุตสาหกรรมยังปรับตัวลง ส่งผลให้ BOJ มีแนวโน้มที่จะปรับลดการประเมินการผลิตและการส่งออกในแถลงการณ์ภายหลังการประชุมที่จัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง