ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

ประธานเฟดบอสตันแนะเฟดถือครองบอนด์ระยะสั้นเพิ่มขึ้นเพื่อรับมือเศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 26 มีนาคม 2562 10:58:50 น.

นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตันเปิดเผยในวันนี้ว่า เฟดจะพิจารณาปรับเพิ่มสัดส่วนการถือครองพันธบัตรกระทรวงการคลังระยะสั้น เพื่อให้เฟดมีทางเลือกมากขึ้นในการรับมือกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ในการแถลงสุนทรพจน์ที่ฮ่องกง นายโรเซนเกรนได้กล่าวปกป้องการซื้อพันธบัตร ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการรับมือวิกฤตการเงินโลกปี 2551 ที่ผู้กำหนดนโยบายมีความเห็นขัดแย้งกันมากที่สุด

นายโรเซนเกรน กล่าวว่า การถือครองพันธบัตรระยะสั้นอาจช่วยเฟดรับมือกับวิกฤตในอนาคต โดยเฟดสามารถแลกเปลี่ยนพันธบัตรระยะสั้นเป็นพันธบัตรระยะยาว เพื่อทำให้อัตราดอกเบี้ยลดลง โดยไม่ต้องขยายงบดุลบัญชีของเฟด

ทั้งนี้ นายโรเซนเกรนเป็นหนึ่งในกรรมการกำหนดนโยบายของเฟดที่มีสิทธิลงมติในปีนี้

นายโรเซนเกรน กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มลดลงแตะระดับต่ำสุดใกล้ 0% อีกครั้งในช่วงเศรษฐกิจถดถอย และการซื้อพันธบัตรจะเป็นทางเลือกหนึ่ง โดยในปัจจุบันเฟดกำหนดเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นไว้ในช่วง 2.25-2.5%

นายโรเซนเกรนกล่าวในการประชุมด้านการลงทุนในเอเชียที่จัดโดยเครดิต สวิส ในฮ่องกงว่า บางคนมองว่า งบดุลบัญชีของเฟดมีส่วนทำให้เกิดความผันผวนในตลาดการเงินช่วงสิ้นปี 2561 แต่เขาไม่เห็นด้วย โดยกล่าวว่า เฟดได้ปรับลดงบดุลบัญชีลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป และดำเนินไปในแนวทางเดียวกันทั้งเมื่อราคาหุ้นปรับตัวขึ้นและปรับตัวลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง