ข่าวอินโฟเควสท์
17:44 มาซิโดเนียเปิดฉากเลือกตั้งวันนี้ คาดอาจต้องจัดเลือกตั้งอีกครั้งเดือนหน้า   มาซิโดเนียได้เปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้วในวันนี้ โดยประชาชนร…
16:51 ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ขณะยอดผู้เสียชีวิตแตะ 185 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา…
16:22 เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่ศรีลังกา ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่กรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของประเ…
15:13 นายกฯญี่ปุ่นส่งเครื่องสักการะบูชาศาลเจ้ายาสุคุนิ แต่ไม่มีแผนเยือนพื้นที่   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ส่งเ…
14:27 ปธน.ศรีลังกาออกแถลงการณ์กรณีระเบิดถล่มโบสถ์ ขณะตัวเลขผู้เสียชีวิตแตะ 138 ราย   ประธานาธิบดีไมตรีพาลา สิริเสนา ของศรีลังกา ได้ออกแถลงการณ์ต่อเหต…

ประธานเฟดบอสตันแนะเฟดถือครองบอนด์ระยะสั้นเพิ่มขึ้นเพื่อรับมือเศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 26 มีนาคม 2562 10:58:50 น.

นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตันเปิดเผยในวันนี้ว่า เฟดจะพิจารณาปรับเพิ่มสัดส่วนการถือครองพันธบัตรกระทรวงการคลังระยะสั้น เพื่อให้เฟดมีทางเลือกมากขึ้นในการรับมือกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ในการแถลงสุนทรพจน์ที่ฮ่องกง นายโรเซนเกรนได้กล่าวปกป้องการซื้อพันธบัตร ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการรับมือวิกฤตการเงินโลกปี 2551 ที่ผู้กำหนดนโยบายมีความเห็นขัดแย้งกันมากที่สุด

นายโรเซนเกรน กล่าวว่า การถือครองพันธบัตรระยะสั้นอาจช่วยเฟดรับมือกับวิกฤตในอนาคต โดยเฟดสามารถแลกเปลี่ยนพันธบัตรระยะสั้นเป็นพันธบัตรระยะยาว เพื่อทำให้อัตราดอกเบี้ยลดลง โดยไม่ต้องขยายงบดุลบัญชีของเฟด

ทั้งนี้ นายโรเซนเกรนเป็นหนึ่งในกรรมการกำหนดนโยบายของเฟดที่มีสิทธิลงมติในปีนี้

นายโรเซนเกรน กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มลดลงแตะระดับต่ำสุดใกล้ 0% อีกครั้งในช่วงเศรษฐกิจถดถอย และการซื้อพันธบัตรจะเป็นทางเลือกหนึ่ง โดยในปัจจุบันเฟดกำหนดเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นไว้ในช่วง 2.25-2.5%

นายโรเซนเกรนกล่าวในการประชุมด้านการลงทุนในเอเชียที่จัดโดยเครดิต สวิส ในฮ่องกงว่า บางคนมองว่า งบดุลบัญชีของเฟดมีส่วนทำให้เกิดความผันผวนในตลาดการเงินช่วงสิ้นปี 2561 แต่เขาไม่เห็นด้วย โดยกล่าวว่า เฟดได้ปรับลดงบดุลบัญชีลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป และดำเนินไปในแนวทางเดียวกันทั้งเมื่อราคาหุ้นปรับตัวขึ้นและปรับตัวลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง