สำนักงานการคลังของฟิลิปปินส์ได้เผยแพร่ข้อมูลเมื่อวานนี้ (6 พ.ค.) ระบุว่า หนี้ของฟิลิปปินส์พุ่งสูงถึง 16.68 ล้านล้านเปโซ (ประมาณ 3.0137 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) ณ สิ้นเดือนมี.ค. 2568 ซึ่งเพิ่มขึ้น 0.13% จากสิ้นเดือนก.พ.
สำนักงานฯ ระบุในแถลงการณ์ว่า "การจัดเก็บรายได้ที่แข็งแกร่งของรัฐบาลในไตรมาส 1/2568 ทำให้รัฐบาลสามารถจัดหาเงินทุนสำหรับโครงการสำคัญต่างๆ โดยไม่ต้องเก็บภาษีใหม่ รักษาการเติบโตของหนี้ให้อยู่ในระดับที่ยั่งยืน ด้วยอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงกว่าภาระหนี้สิน ฟิลิปปินส์ยังคงเดินหน้าอย่างมั่นคงไปสู่การบรรลุแผนการปรับสมดุลการคลังและลดอัตราส่วนหนี้ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศให้ต่ำกว่า 60% ภายในปี 2571"
นอกจากนี้ สำนักงานฯ ยังเสริมอีกว่า การปรับเพิ่มและยืนยันอันดับความน่าเชื่อถือทางการเงินของประเทศเมื่อไม่นานมานี้ ตอกย้ำถึงความเชื่อมั่นที่แข็งแกร่งของนักลงทุนต่อปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้พันธบัตรฟิลิปปินส์เป็นที่ต้องการมากขึ้น ทำให้รัฐบาลยังคงเข้าถึงต้นทุนการกู้ยืมที่เหมาะสม ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาแรงขับเคลื่อนการเติบโตอย่างครอบคลุม
ทั้งนี้ หนี้ภายในประเทศคิดเป็น 68.2% ของหนี้สินทั้งหมด ขณะที่อีก 31.8% เป็นหนี้ต่างประเทศ