รายงาน Asian Development Outlook ที่เผยแพร่ในวันนี้ (23 ก.ค.) ระบุว่า ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) ได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของฟิลิปปินส์ทั้งในปีนี้และปีหน้าลง โดยอ้างถึงปัจจัยลบหรืออุปสรรคจากภายนอกประเทศ
ADB คาดว่า เศรษฐกิจฟิลิปปินส์จะเติบโต 5.6% ในปี 2568 และ 5.8% ในปี 2569 ต่ำกว่าการคาดการณ์ครั้งก่อนซึ่งอยู่ที่ 6.0% และ 6.1% ตามลำดับ
การปรับลดตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากการเติบโตทางเศรษฐกิจอ่อนแอกว่าที่คาดการณ์ไว้ในไตรมาส 1/2568 ซึ่ง GDP ขยายตัว 5.4% แม้ว่าอุปสงค์ภายในประเทศเพิ่มขึ้น 6.7% โดยได้รับแรงหนุนจากเงินเฟ้อที่ลดลง รวมถึงนโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย แต่การส่งออกสุทธิกลับถ่วงการเติบโตโดยรวม เนื่องจากการนำเข้าเติบโตอย่างรวดเร็วแซงหน้าการส่งออก
ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับ 50.7 ในเดือนมิ.ย. จากระดับ 50.1 ในเดือนพ.ค. ส่งสัญญาณการขยายตัวเล็กน้อยในภาคการผลิต
อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจอ่อนแอลงท่ามกลางความไม่แน่นอนด้านนโยบายทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้น
แม้มีแรงกดดันจากภายนอกประเทศ แต่รายงานระบุว่า ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะยังคงเป็นบวกในระยะสั้น
อัตราการว่างงานอยู่ที่ 3.9% ในเดือนพ.ค. และการขยายตัวของเงินโอนกลับประเทศที่ระดับ 3% นั้น ยังคงช่วยสนับสนุนการใช้จ่ายของภาคครัวเรือน