ผลสำรวจล่าสุดที่เผยแพร่ในวันนี้ (19 ธ.ค.) ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเยอรมนีมีแนวโน้มดิ่งลงอย่างหนักเมื่อก้าวเข้าสู่ปี 2569 เหตุครัวเรือนวิตกความไม่แน่นอนระลอกใหม่ จนยอดออมเงินพุ่งแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินโลกปี 2551
สถาบันวิจัยตลาด GfK และสถาบันเพื่อการตัดสินใจทางการตลาดแห่งนูเรมเบิร์ก (NIM) เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคประจำเดือนม.ค. 2569 ปรับตัวลดลงสู่ระดับ -26.9 จุด จากระดับ -23.4 จุดในเดือนก่อนหน้า ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรุนแรงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ -23.2 จุด
รายงานระบุว่า ความขัดแย้งภายในพรรคคอนเซอร์เวทีฟของนายกรัฐมนตรี ฟรีดริช แมร์ซ ในเดือนธ.ค. นี้ ส่งผลให้สถานภาพของร่างกฎหมายบำนาญตกอยู่ในภาวะคลุมเครือจนนาทีสุดท้าย ซึ่งความไม่ชัดเจนดังกล่าวบั่นทอนความเชื่อมั่นของครัวเรือนอย่างเห็นได้ชัด
นอกจากนี้ ช่วงสิ้นปี 2568 ยังถือเป็นช่วงเวลาที่น่าผิดหวังสำหรับภาคการบริโภค เนื่องจากทั้งความคาดหวังด้านรายได้และความเต็มใจในการใช้จ่ายต่างปรับตัวลดลง ซึ่งสถานการณ์นี้ไม่ใช่สัญญาณที่ดีสำหรับยอดขายในช่วงโค้งสุดท้ายของเทศกาลคริสต์มาส และอาจส่งผลให้บรรยากาศการบริโภคในปี 2569 เริ่มต้นขึ้นอย่างยากลำบาก
สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจเยอรมนีในปี 2568 คาดว่าจะขยายตัวได้เพียง 0.2% หลังจากที่เผชิญภาวะเศรษฐกิจหดตัวมาตลอดสองปี โดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกฯ แมร์ซ ยังต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งกว่าจะเริ่มส่งผลต่อสภาวะเศรษฐกิจจริง
ทั้งนี้ ข้อมูลจากการสำรวจระหว่างวันที่ 4-15 ธ.ค. 2568 พบว่าดัชนีย่อยเกือบทุกตัวปรับตัวลดลงในเดือนธ.ค. โดยความคาดหวังด้านรายได้ร่วงลงสู่ระดับ -6.9 จุด จากเดือนก่อนหน้าที่ -0.1 จุด ขณะที่ความเต็มใจใช้จ่ายลดลงแตะ -7.5 จุด จากเดือนก่อนหน้าที่ -6.0 จุด สวนทางกับความต้องการออมเงินที่พุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 18.7 จุด จากเดือนก่อนหน้าที่ 13.7 จุด