อัตราการขยายตัวดังกล่าวชะลอตัวลงจากระดับการขยายตัวที่ 16.1% ในช่วงเดือนม.ค.-ก.ย. และยังชะลอตัวลงจากช่วง 10 เดือนแรกของปี 2556 ที่ขยายตัวได้แข็งแกร่งถึง 20.1%
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรที่ชะลอตัวลงนั้นมีสาเหตุมาจากภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ซบเซา และอุปสงค์ภายในประเทศทีอ่อนแอ
สำนักงานสถิติเปิดเผยว่า การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจอื่นๆด้วยนั้น ยังคงชะลอตัวในช่วง 10 เดือนแรก โดยขยายตัว 12.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งลดลง 0.1% จากอัตราการขยายตัวในช่วง 9 เดือนแรก
อย่างไรก็ดี ยอดขายอสังหาริมทรัพย์ได้ส่งสัญญาณของการฟื้นตัว ซึ่งชี้ให้เห็นว่าความพยายามของจีนในการกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯนั้นเริ่มที่จะเห็นผลแล้ว โดยยอดขายอสังหาฯปรับตัวลง 7.8% ในแง่ของพื้นที่ใช้สอย เทียบกับที่ร่วงลง 8.6% ในช่วงเดือนม.ค.-ก.ย.