ข่าวอินโฟเควสท์
08:22 ซาอุดีอาระเบียยอมรับนักข่าวที่หายตัวไปเสียชีวิตแล้ว   ซาอุดีอาระเบียออกมายอมรับว่า นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบียที่หายตัวไปนั้น เส…
07:33 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 22.81 จุด สวนทางภูมิภาค   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดบวกเมื่อคืนนี้ (19 ต.ค.) สวนทางตลาดหุ้นอื่นๆในยุโรปที่ร่วงลงจากความ…

นักเศรษฐศาสตร์คาด GDP จีนโตต่อเนื่องปีนี้ จากอานิสงส์ปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 09:54:32 น.

นักเศรษฐศาสตร์ของจีนเชื่อว่า เศรษฐกิจของจีนจะยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจที่มีความคืบหน้าอย่างมาก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายเฉิง ชือ นักเศรษฐศาสตร์จากธนาคาร ICBC International คาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนในปี 2561 จะขยายตัว 6.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยจีดีพียังคงเติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่องจากปีที่แล้ว

นักเศรษฐศาสตร์ระบุว่า "เรายังคงมีมุมมองที่เป็นบวกเกี่ยวกับอนาคตของเศรษฐกิจจีน โดยภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ ตลอดจนการยกระดับการบริโภคนั้น จะก่อให้เกิดโอกาสใหม่ๆ ในด้านการลงทุน"

สำหรับยอดค้าปลีกของประเทศ คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 10.3% ตลอดทั้งปี การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเพิ่มขึ้น 7.1% และการนำเข้าเพิ่มขึ้น 20.5% ส่วนอัตราเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ โดยคาดว่าดัชนีราคาผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้น 2.4%

ทั้งนี้ นายเฉิงกล่าวว่า ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการเปลี่ยนผ่านทางเศรษฐกิจที่ประสบความสำเร็จของจีน เนื่องจากการปฏิรูปโครงสร้างด้านอุปทานมีความก้าวหน้าอย่างมาก และเป็นหัวใจสำคัญของความยืดหยุ่นทางเศรษฐกิจของประเทศ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง