ข่าวอินโฟเควสท์
08:00 สหรัฐประกาศถอนตัวจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ อ้างมีอคติทางการเมือง   นางนิกกี้ ฮาลีย์ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรสหรัฐประจำสหประชาชาติ…
07:59 "ธันว์ วุฒิธรรม" -"ณรุจ วิวรรธนไกร" เก็บหุ้น CHUO เข้าพอร์ตอีก 20.74% และ 14.12%   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) …
07:57 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดบวก 60.05 จุด จากแรงซื้อเก็งกำไร   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดบวกในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเข้าช้อนซื้อเก็ง…
07:55 บลจ.บัวหลวง เก็บหุ้น HUMAN เข้าพอร์ตเพิ่มอีก 6.57% ถือเพิ่มเป็น 13.2%   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งว่าเม…
07:51 LTX ปันผลอัตรา 1.50 บ./หุ้น XD 5 ก.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 19 มิ.ย. 2561 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด ว…

นักเศรษฐศาสตร์คาด GDP จีนโตต่อเนื่องปีนี้ จากอานิสงส์ปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 09:54:32 น.

นักเศรษฐศาสตร์ของจีนเชื่อว่า เศรษฐกิจของจีนจะยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจที่มีความคืบหน้าอย่างมาก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายเฉิง ชือ นักเศรษฐศาสตร์จากธนาคาร ICBC International คาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนในปี 2561 จะขยายตัว 6.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยจีดีพียังคงเติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่องจากปีที่แล้ว

นักเศรษฐศาสตร์ระบุว่า "เรายังคงมีมุมมองที่เป็นบวกเกี่ยวกับอนาคตของเศรษฐกิจจีน โดยภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ ตลอดจนการยกระดับการบริโภคนั้น จะก่อให้เกิดโอกาสใหม่ๆ ในด้านการลงทุน"

สำหรับยอดค้าปลีกของประเทศ คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 10.3% ตลอดทั้งปี การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเพิ่มขึ้น 7.1% และการนำเข้าเพิ่มขึ้น 20.5% ส่วนอัตราเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ โดยคาดว่าดัชนีราคาผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้น 2.4%

ทั้งนี้ นายเฉิงกล่าวว่า ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการเปลี่ยนผ่านทางเศรษฐกิจที่ประสบความสำเร็จของจีน เนื่องจากการปฏิรูปโครงสร้างด้านอุปทานมีความก้าวหน้าอย่างมาก และเป็นหัวใจสำคัญของความยืดหยุ่นทางเศรษฐกิจของประเทศ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง