สหรัฐเผยการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างร่วงลงในเดือนธ.ค. สวนทางคาดการณ์เพิ่มขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 4, 2019 22:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างร่วงลง 0.6% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากเพิ่มขึ้น 0.8% ในเดือนพ.ย.

นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างจะเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนธ.ค.

การร่วงลงของการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างได้รับผลกระทบจากอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ดีดตัวขึ้น, วัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างที่มีราคาแพง รวมทั้งการขาดแคลนที่ดิน และแรงงาน

อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบรายปี การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างของสหรัฐเพิ่มขึ้น 1.6% ในเดือนธ.ค.

เมื่อพิจารณาทั้งปี 2561 การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างของสหรัฐเพิ่มขึ้น 4.1% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2554

การใช้จ่ายในโครงการก่อสร้างของภาคเอกชนลดลง 0.6% ในเดือนธ.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 1.3% ในเดือนพ.ย. ขณะที่การใช้จ่ายในโครงการที่อยู่อาศัยดิ่งลง 1.4% หลังจากพุ่งขึ้น 3.4% ในเดือนพ.ย. ส่วนการใช้จ่ายในโครงการที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น 0.4% หลังจากลดลง 1.1% ในเดือนพ.ย.

เมื่อพิจารณาทั้งปี 2561 การใช้จ่ายในโครงการที่อยู่อาศัยของภาคเอกชนลดลง 0.2%

ส่วนการใช้จ่ายในโครงการภาคสาธารณะลดลง 0.6% ในเดือนธ.ค. แตะระดับต่ำสุดรอบ 8 เดือน หลังจากร่วงลง 1.0% ในเดือนพ.ย. ขณะที่การใช้จ่ายในโครงการของรัฐบาลกลางดิ่งลง 2.2% หลังจากเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนพ.ย. ส่วนการใช้จ่ายในโครงการของรัฐบาลในมลรัฐ และรัฐบาลท้องถิ่นลดลง 0.5% หลังจากร่วงลง 1.1% ในเดือนพ.ย.


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ