ข่าวอินโฟเควสท์
23:17 IMF เตือนสถานการณ์ภาคการเงินเปราะบางท่ามกลางนโยบายผ่อนคลายทั่วโลก   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกโรงเตือนถึงการดำเนินการที่ก่อให้เกิด…
23:06 "ทรัมป์" ไม่สนรัสเซียแผ่อิทธิพลในซีเรีย หลังถอนกองทัพสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ยังคงยืนยันว่า การถอนกองทัพสหรัฐออกจากซีเรียน…
22:23 ปธ.เฟดสาขาชิคาโก้ชี้เฟดอาจลดดอกเบี้ยอีกครั้ง   นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิคาโก้ เปิดเผยว่า เฟดอาจจะพิจารณาเรื่องการปร…
22:08 "ทรัมป์"คาดเซ็นข้อตกลงการค้ากับจีนได้ช่วงประชุมสุดยอดเอเปคกับปธน.จีนเดือนพ.ย.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า ข้อตกลงการค้…
21:43 สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านปรับตัวสูงขึ้นในเดือนต.ค.   สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้า…

(เพิ่มเติม) สนง.สถิติจีนเผยยอดค้าปลีกช่วงเดือนม.ค.-ก.พ.ขยายตัว 8.2% เทียบรายปี

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 13:18:43 น.

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดค้าปลีกของจีนยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ โดยได้ปัจจัยหนุนจากยอดขายทางออนไลน์และธุรกิจการจัดเลี้ยงอาหารที่ปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง

รายงานของ NBS ระบุว่า ยอดค้าปลีกในช่วงเดือนม.ค.-ก.พ.ขยายตัว 8.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งทรงตัวจากระดับของเดือนธ.ค. 2561

สำหรับการอุปโภคบริโภคในพื้นที่ชนบทปรับตัวขึ้น 9.1% สูงกว่าการอุปโภคบริโภคในพื้นที่เขตเมืองซึ่งมีการขยายตัว 8% ขณะที่ยอดขายในธุรกิจการจัดเลี้ยงอาหาร ปรับตัวเพิ่มขึ้น 9.7%

ส่วนยอดค้าปลีกออนไลน์พุ่งขึ้น 13.6% ในช่วง 2 เดือนแรกปีนี้ และยอดขายสินค้าโภคภัณฑ์พุ่งขึ้น 19.5% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การอุปโภคบริโภคของจีนมีสัดส่วนสูงถึง 76.2% ของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปี 2561 ขณะที่ยอดค้าปลีกของจีนในปี 2561 ขยายตัว 9% เมื่อเทียบรายปี แตะที่ระดับ 38.1 ล้านล้านหยวน (5.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง