ข่าวอินโฟเควสท์
00:31 ผู้นำอิหร่านยันไม่เจรจากับสหรัฐ แม้"ทรัมป์"เชิญชวนเปิดช่องเจรจา   นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะไม่เจรจากับสหรัฐ หลังจ…
00:15 ประธานเฟดบอสตันเตือนสงครามการค้ากดดันเศรษฐกิจ   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า สงครามการค้าที่ทวีความรุนแรง…
23:57 จีนชี้ข้อตกลงการค้าจะต้องมีความเท่าเทียมกัน,ให้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ข้อตกลงการค้าระหว่างจีนแ…
23:36 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว ก่อนเผยรายงานประชุมเฟดพรุ่งนี้   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ก่อนการเปิดเผยรายงานการประชุมของธนาค…
23:27 ราคาทองร่วงต่ำสุดรอบกว่า 2 สัปดาห์ ดอลล์แข็ง,หุ้นพุ่งกระทบตลาด   ราคาทองร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์ในวันนี้ โดยถูกกระทบจากการแข็งค่…

อินโดนีเซียเผยยอดค้าปลีกเดือนก.พ.เพิ่มขึ้น 9.1% หลังอุปสงค์พุ่งช่วงเทศกาลตรุษจีน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 10 เมษายน 2562 09:39:15 น.

ธนาคารกลางอินโดนีเซียเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเดือนก.พ.ของอินโดนีเซียปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยได้แรงหนุนจากความต้องการเสื้อผ้าและสินค้าที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมและการสังสรรค์ที่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ทั้งนี้ ยอดค้าปลีกเดือนก.พ. พุ่งขึ้น 9.1% ซึ่งขยายตัวรวดเร็วกว่าเดือนม.ค.ที่เพิ่มขึ้นเพียง 7.2%

ส่วนยอดการค้าปลีกเดือนมี.ค.นั้น คาดว่าจะขยายตัว 8.0% เมื่อเทียบเป็นรายปี เนื่องจากยอดขายเสื้อผ้า ชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ และอุปกรณ์เสริม ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในเดือนดังกล่าว

ขณะที่ในเดือนพ.ค.นั้น คาดว่าจะแรงกดดันด้านราคายังคงอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ เมื่อพิจารณาจากดัชนีการคาดการณ์ราคาที่ระดับ 153.9 ซึ่งลดลงจากระดับ 154.3 ในเดือนก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม คาดว่าการพุ่งขึ้นของยอดค้าปลีกในเดือนก.พ.นั้น จะไม่เป็นปัจจัยกระตุ้นอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานซึ่งไม่นับรวมราคาในหมวดอาหารและราคาสินค้าที่กำหนดโดยทางการอินโดนีเซีย

ข้อมูลจากสำนักสถิติแห่งชาติอินโดนีเซียระบุว่า อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเดือนก.พ. อยู่ที่ระดับ 3.06% เมื่อเทียบเป็นรายปี

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ธนาคารอินโดนีเซียคาดการณ์ว่า อัตราเงินเฟ้อภายในประเทศจะขยายตัวในกรอบ 2.5% - 4.5% ในปีนี้ ซึ่งเท่ากับที่คาดการณ์ไว้เมื่อปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง