ข่าวอินโฟเควสท์
19:10 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ปิดแดนลบ นักลงทุนจับตาสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียปิดในแดนลบวันนี้ หลังปรับตัวขึ้น 2 ว…
18:46 "หัวเว่ย"โต้ข่าว"บลูมเบิร์ก" ยันไม่มีโครงการร่วมมือกองทัพจีน   นายซง หลิวปิง หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ กล่าวยืนยั…
18:21 BEM-UNIQ และกลุ่มร่วมทุน BTS-GULF-STEC-RATCH ยื่นชิงงาน O&M มอเตอร์เวย์ 2 เส้นทาง   รายงานข่าวจากกรมทางหลวง เปิดเผยว่า ในวันนี้ กรมทางหลวงได้เป…
18:10 ทั่วโลกจับตา"ทรัมป์" VS "สี จิ้นผิง" 09.30 น.เสาร์นี้ ชี้ชะตาสงครามการค้า   ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มีกำหนดพบกับประธานาธ…
18:03 (เพิ่มเติม) 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านจ่อยื่นเอาผิด "ชวน" ฐานละเว้นปฎิบัติหน้าที่ไม่บรรจุญัตติตรวจสอบที่มา ส.ว.   นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพ…

"มาร์กิต" เผยดัชนี PMI ภาคบริการยูโรโซนเดือนเม.ย. ปรับตัวลดลงแตะ 52.8

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 6 พฤษภาคม 2562 16:01:01 น.

ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายของยูโรโซน ปรับตัวลดลงแตะ 52.8 ในเดือนเม.ย. จากระดับ 53.3 ในเดือนมี.ค.

อย่างไรก็ดี ดัชนี PMI ยังคงยืนอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ว่าภาคบริการยังคงมีการขยายตัว โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการจ้างงาน อันเป็นผลจากการปรับตัวเพิ่มขึ้นของยอดงานใหม่

ส่วนดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายของยูโรโซน ซึ่งมีการรายงานก่อนหน้านี้ ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 47.9 ในเดือนเม.ย. จากระดับ 47.5 ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 6 ปี

อย่างไรก็ดี ดัชนี PMI ยังคงปรับตัวต่ำกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ว่า ภาคการผลิตของยูโรโซนยังคงเผชิญภาวะหดตัวในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นการหดตัวเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน

ดัชนี PMI ถูกกดดันจากการร่วงลงของคำสั่งซื้อใหม่ แม้ว่าการจ้างงานฟื้นตัว และภาคธุรกิจมีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น

ภาคการผลิตของเยอรมนีเผชิญภาวะหดตัวมากที่สุดในยูโรโซน ส่วนภาคการผลิตของกรีซมีการขยายตัวมากที่สุดในรอบเกือบ 19 ปี ขณะที่ภาคการผลิตของไอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ และสเปนมีการปรับตัวที่แข็งแกร่งเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง