ข่าวอินโฟเควสท์
20:30 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% หลังมีข่าวกลุ่มกบฎเยเมนโจมตีบ่อน้ำมันซาอุฯ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ในวันนี้ หลังมีข่าวกลุ่มกบฎเ…
20:13 ราคาทองฟิวเจอร์ดิ่งกว่า 1% ใกล้หลุด 1,500 ดอลลาร์ ดอลล์แข็ง,แรงขายทำกำไรทุบตลาด   ราคาทองฟิวเจอร์ดิ่งลงกว่า 1% ใกล้หลุดระดับ 1,500 ดอลลาร์ในวัน…
20:03 ดอลลาร์ดีดตัวในกรอบ 106 เยน ขณะนักลงทุนเพิ่มถือครองสินทรัพย์เสี่ยง   ดอลลาร์ดีดตัวสู่ช่วงกลางในกรอบ 106 เยน ขณะที่นักลงทุนพากันถือครองสินทรัพย์…
19:46 รมว.พาณิชย์สหรัฐแสดงความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจ แม้เกิดภาวะ inverted yield curve   นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวแสดงความเชื่อมั่นต่อเศร…
19:40 รมว.พาณิชย์สหรัฐชี้รัฐบาลไม่พอใจนโยบายเฟดหนุนดอลล์แข็งค่า   นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่…

ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคออสเตรเลียเดือนส.ค.เพิ่มขึ้น 3.6%

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 11:15:07 น.

ผลการสำรวจ ซึ่งจัดทำโดยสถาบันเมลเบิร์นและเวสต์แพคระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคออสเตรเลียเพิ่มขึ้น 3.6% ในเดือนส.ค. หลังจากที่ร่วงลงเกินคาด 4.1% ในเดือนก.ค.

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคออสเตรเลียดีดตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี เนื่องจากผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นมากขึ้นเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจและตลาดที่อยู่อาศัย ซึ่งสร้างความหวังให้กับธุรกิจค้าปลีกที่เผชิญแรงกดดันอย่างหนัก

อย่างไรก็ตาม ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลง 3.5% จากระดับปีก่อน และที่ระดับ 100.00 บ่งชี้ว่า ขณะนี้ผู้บริโภคที่มีมุมมองบวกต่อเศรษฐกิจ มีจำนวนเท่ากับผู้ที่มีมุมมองเป็นลบ

ผลสำรวจประชาชน 1,200 คนดังกล่าว จะเป็นแรงหนุนสำหรับธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ซึ่งปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในเดือนมิ.ย.และก.ค. เพื่อที่จะสนับสนุนอุปสงค์ของผู้บริโภค

นายบิล อีแวนส์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของเวสต์แพค เปิดเผยว่า ความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นนี้สอดคล้องกับการคาดการณ์ที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีก ขณะที่สื่อและนักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ในขณะนี้ว่า จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีกในไม่กี่เดือนข้างหน้า

ผลสำรวจบ่งชี้ด้วยว่า ดัชนีภาวะเศรษฐกิจในช่วง 12 เดือนข้างหน้าพุ่งขึ้น 9.6% ขณะที่การคาดการณ์สำหรับ 5 ปีข้างหน้าเพิ่มขึ้น 4.5%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง