ข่าวอินโฟเควสท์
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…

(เพิ่มเติม) ญี่ปุ่นเผย GDP Q2/62 ขยายตัว 1.3% ลดลงจากตัวเลขประมาณการเบื้องต้นที่ 1.8%

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 9 กันยายน 2562 08:28:47 น.

สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 2/2562 ขยายตัว 1.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี ลดลงจากตัวเลขประมาณการเบื้องต้นซึ่งระบุว่าขยายตัว 1.8% เนื่องจากการปรับลดประมาณการตัวเลขการใช้จ่ายด้านทุน

ทั้งนี้ ตัวเลขประมาณการครั้งล่าสุดของ GDP ไตรมาส 2 ที่มีการเปิดเผยในวันนี้ ออกมาต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลล์สำนักข่าวเกียวโดคาดการณ์ว่าจะขยายตัว 1.2% นอกจากนี้ ตัวเลขประมาณการล่าสุดยังสะท้อนให้เห็นมุมมองของรัฐบาลญี่ปุ่นที่ว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นกำลังฟื้นตัวในระดับปานกลาง

สำหรับการใช้จ่ายด้านทุนในไตรมาส 2 ขยับขึ้นเพียง 0.2% เมื่อเทียบรายไตรมาส ย่ำแย่กว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นซึ่งระบุว่ามีการขยายตัวถึง 1.5% ขณะที่การอุปโภคบริโภคภาคเอกชน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่าครึ่งหนึ่งของระบบเศรษฐกิจญี่ปุ่นนั้น ขยายตัว 0.6% ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากการประมาณการครั้งก่อน

การเปิดเผยข้อมูลในวันนี้มีขึ้นก่อนที่มาตรการปรับขึ้นภาษีการบริโภคจาก 8% สู่ระดับ 10% จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ โดยคาดว่ามาตรการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายผู้บริโภคและภาพรวมเศรษฐกิจของญี่ปุ่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง