ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

ญี่ปุ่นเผยดัชนี PPI ลดลง 0.9% ในเดือนส.ค. หลังราคาน้ำมันร่วง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 09:57:50 น.

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อในระดับค้าส่ง ปรับตัวลง 0.9% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยส่วนใหญ่เป็นผลมาจากราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์ที่ร่วงลง ท่ามกลางข้อพิพาทการค้าที่ยืดเยื้อระหว่งสหรัฐและจีน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนี PPI ซึ่งเป็นดัชนีวัดราคาสินค้าที่มีการซื้อขายระหว่างบริษัทต่างๆนั้น ปรับตัวลงติดต่อกันเป็นเดือนที่สาม โดยดัชนี PPI เดือนส.ค.ทำสถิติร่วงลงหนักสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2559

ราคาผลิตภัณฑ์น้ำมันและถ่านหินร่วงลง 9.9% ขณะที่ราคาผลิตภัณฑ์ประเภทโลหะที่ไม่ใช่เหล็กลดลง 5.3% ในเดือนส.ค.

ส่วนราคาเคมีภัณฑ์ปรับตัวลดลง 4.7% สะท้อนถึงราคาน้ำมันดิบซึ่งเป็นวัตถุดิบของผลิตภัณฑ์ ร่วงลงอย่างหนัก ขณะที่ราคาเศษเหล็กและขยะดิ่งลงถึง 21.7% เนื่องจากอุปสงค์จากจีนที่ปรับตัวลดลง ซึ่งเป็นผลมาจากการสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง