ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ญี่ปุ่นเร่งระดมกำลังช่วยเหลือ หลังไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วถึง 25 ราย   ญี่ปุ่นได้เร่งระดมกำลังช่วยเหลือไปยังทุกภาคส่วนในวันนี้ หล…
16:03 จีนเผยนักลงทุนต่างชาติถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้นในเดือนก.ย.   นักลงทุนต่างชาติเข้าถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้น ณ สิ้นเดือนก.ย. หล…
15:32 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5.2 แมกนิจูดในมณฑลกว่างซี ไม่มีรายงานภัยพิบัติ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ไม่มีภัยพิบัติเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด…
13:48 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" พุ่งขึ้นแตะ 19 ราย สูญหายจำนวนมาก   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และมีผู้สูญหาย…
12:29 รมช.ต่างประเทศจีนเผยการประชุม "สี จิ้นผิง" และ "โมดี" ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม   นายหลัว จาวฮุย รมช.ต่างประเทศจีน เปิดเผยวานนี้ว่า การประชุมอย…

นักวิเคราะห์เตือนเศรษฐกิจจีนมีความเสี่ยงขยายตัวต่ำกว่า 6% ในไตรมาส 3

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 18:06:24 น.

นายฉิง จ้าวเผิง นักวิเคราะห์จากธนาคารเอเอ็นแซด ระบุว่า เศรษฐกิจจีนมีความเสี่ยงที่จะมีการขยายตัวต่ำกว่าเป้าหมายของรัฐบาลจีนที่ระดับ 6% ในไตรมาส 3

"มีความเสี่ยงที่เศรษฐกิจจะขยายตัวต่ำกว่า 6.0% ในไตรมาส 3 แต่เราคาดว่าการลงทุนในสินทรัพย์คงที่จะพุ่งขึ้นในเดือนก.ย. ดังนั้นเราจึงยังคงคาดว่าเศรษฐกิจจะเติบโต 6.1% ในไตรมาส 3" นายฉิงกล่าว

ที่ผ่านมา บรรดานักวิเคราะห์ต่างคาดการณ์ว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลงในไตรมาสนี้ โดยต่ำกว่าระดับ 6.2% ในไตรมาส 2 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 30 ปี แต่ก็ยังคงมีมุมมองที่แตกต่างกันว่าเศรษฐกิจจีนจะยังคงอ่อนตัวลงต่อไปหรือไม่ ขณะที่รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ทางด้านยูบีเอสคาดว่าเศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวในไตรมาส 4 ของปีนี้ และไตรมาสแรกของปีหน้า โดยเติบโต 5.5% ในปีหน้า จากระดับ 6.0% ที่คาดไว้สำหรับปีนี้ ขณะที่ได้รับผลกระทบจากการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

รัฐบาลจีนตั้งเป้าหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ระดับ 6.0-6.5% สำหรับปีนี้ โดยหวังว่ามาตรการกระตุ้นของรัฐจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง