(เพิ่มเติม) สนง.สถิติจีนเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตขยับลงเล็กน้อยในเดือนพ.ค.

ข่าวเศรษฐกิจ Sunday May 31, 2020 09:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนพ.ค.ปรับตัวลงสู่ระดับ 50.6 จากระดับ 50.8 ในเดือนเม.ย.

อย่างไรก็ดี ตัวเลขที่อยู่เหนือระดับ 50 บ่งชี้ว่า ภาคการผลิตของจีนยังคงอยู่ในภาวะขยายตัว

สำนักข่าวซินหัวรายงาน นายจ้าว ชิงเหอ นักสถิติอาวุโสของ NBS กล่าวว่า กิจกรรมของธุรกิจในภาคการผลิตของจีนยังคงขยายตัวในเดือนพ.ค. แม้ว่าจะเป็นอัตราที่ช้าลงกว่าเดือนก่อน

ในบรรดาบริษัทด้านการผลิตที่ได้รับการสำรวจ พบว่า 81.2% เริ่มกลับมาดำเนินธุรกิจของตนเองแล้วกว่า 80% ในเดือนพ.ค.

ในส่วนของดัชนีย่อยนั้น ดัชนีการผลิตลดลง 0.5% สู่ระดับ 53.2 ในเดือนพ.ค. ขณะที่ดัชนีคำสั่งซื้อใหม่เพิ่มขึ้น 0.7% สู่ระดับ 50.9

นายจ้าวเผยว่า ดัชนีย่อยที่ชี้วัดคำสั่งซื้อใหม่ใน 12 ภาคธุรกิจจาก 21 ภาคธุรกิจที่มีการสำรวจนั้น ปรับตัวขึ้น ซึ่งสะท้อนถึงความต้องการภายในประเทศที่ฟื้นตัวดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ดัชนีย่อยที่ชี้วัดยอดสั่งซื้อใหม่เพื่อการส่งออก อยู่ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ 35.3 เนื่องจากความต้องการในต่างประเทศยังคงซบเซาจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโควิด-19

ขณะเดียวกันในวันนี้ สำนักงานสถิติยังได้เปิดเผยข้อมูล PMI ภาคบริการ ซึ่งปรับตัวขึ้นแตะ 53.6 ในเดือนพ.ค. จาก 53.2 ในเดือนเม.ย.


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ