จีนเผยยอดค้าปลีก-การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัวดีกว่าคาดในเดือนส.ค.

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 16, 2022 09:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมซึ่งเป็นมาตรวัดภาวะเศรษฐกิจที่สำคัญของจีน ปรับตัวขึ้น 4.2% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งแข็งแกร่งกว่าในเดือนก.ค.ที่เพิ่มขึ้น 3.8% และดีกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของรอยเตอร์คาดไว้ว่าอาจจะเพิ่มขึ้น 3.8%

ส่วนการผลิตภาคอุตสาหกรรมในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ ปรับตัวขึ้น 3.6% เมื่อเทียบเป็นรายปี

รายงานของ NBS ยังระบุด้วยว่า ยอดค้าปลีกเดือนส.ค.พุ่งขึ้น 5.4% แข็งแกร่งกว่าในเดือนก.ค.ที่ปรับตัวขึ้น 2.4% และดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 3.5%

ขณะที่การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ ขยายตัว 5.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 5.5% และแข็งแกร่งกว่าในช่วง 7 เดือนแรกที่ปรับตัวขึ้น 5.7%

ข้อมูลดังกล่าวส่งสัญญาณว่าเศรษฐกิจจีนเริ่มฟื้นตัว หลังจากได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการทรุดตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์, การใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมโรคโควิด-19 รวมทั้งอุปสงค์ที่อ่อนแอลงทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

แถลงการณ์ของ NBS ระบุว่า "ในภาพรวมนั้น เศรษฐกิจจีนสามารถต้านทานปัจจัยลบต่าง ๆ ที่เหนือความคาดหมาย และยังคงอยู่ในทิศทางการฟื้นตัวที่ยั่งยืน โดยดัชนีชี้วัดที่สำคัญแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดี อย่างไรก็ตาม เรามองว่าสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจในต่างประเทศยังคงมีความซับซ้อน และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศยังไม่แข็งแกร่งมากนักในขณะนี้"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ