นักวิเคราะห์คาดแบงก์พาณิชย์จีนเตรียมปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ปลายปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 19, 2022 15:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวบลูมเบิร์กคาดการณ์ว่า ธนาคารพาณิชย์ของจีนจะตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับเดิมในสัปดาห์นี้ เนื่องจากธนาคารกลางจีน (PBOC) มีแนวโน้มที่จะคงอัตราดอกเบี้ยลูกค้าชั้นดี (LPR) ทั้งประเภท 1 ปีและ 5 ปีในวันพรุ่งนี้

นักวิเคราะห์ 16 ใน 17 คนที่ได้รับการสำรวจครั้งนี้คาดการณ์ว่า อัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปี จะยังคงอยู่ที่ระดับ 3.65% ในวันพรุ่งนี้ โดยมีนักวิเคราะห์เพียงคนเดียวที่มองว่าอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีจะลดลง 0.1% ขณะเดียวกันนักวิเคราะห์ 11 จาก 12 คนคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีจะยังอยู่ที่ระดับ 4.30% และมีนักวิเคราะห์เพียงคนเดียวที่คาดว่าอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีจะปรับตัวลดลง 0.15%

ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีของจีนเป็นดัชนีวัดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของภาคเอกชน ส่วนอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีเป็นดัชนีวัดทิศทางอัตราดอกเบี้ยของภาคครัวเรือน ซึ่งรวมถึงอัตราดอกเบี้ยเพื่อการกู้จำนอง

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า อัตราดอกเบี้ย LPR ของจีนจะปรับลดลงในช่วงปลายปีนี้ หลังจากบรรดาผู้ปล่อยกู้รายใหญ่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากจะทำให้ธนาคารมีความสามารถในการทำกำไรมากขึ้น

นายบรูซ พาง หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์และหัวหน้าฝ่ายวิจัยจากบริษัทโจนส์ แลง ลาซาลล์ กล่าวว่า โอกาสที่อัตราดอกเบี้ย LPR ของจีนจะถูกปรับลดลงในไตรมาส 4/2565 มีมากกว่าในเดือนนี้ เนื่องจากตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะธนาคารปรับลดอัตราดอกเบี้ย LPR ลงอีกครั้ง หลังจากที่เพิ่งปรับลดดอกเบี้ยดังกล่าวเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เศรษฐกิจจีนเริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัวในเดือนส.ค. โดยได้รับแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล แม้ว่าแนวโน้มการเติบโตยังคงไม่แน่นอน เนื่องจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ตกต่ำอย่างต่อเนื่องและผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ