เงินรูปีปากีสถานพุ่ง 4% ขานรับข่าวดีได้เงินกู้จาก IMF

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 4, 2023 16:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สกุลเงินรูปีของปากีสถานพุ่งขึ้นจากความเชื่อมั่นที่ว่า ข้อตกลงเงินช่วยเหลือของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) จะช่วยเพิ่มความต้องการสินทรัพย์ของปากีสถาน

ฝ่ายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของบริษัทอาริฟ ฮาบิบ จำกัด (Arif Habib Ltd) ระบุว่า สกุลเงินรูปีแข็งค่าขึ้น 4% สู่ระดับ 274.5 รูปีต่อดอลลาร์ในวันนี้ (4 ก.ค.) หลังจากตลาดเปิดทำการอีกครั้งหลังเทศกาลหยุดยาว 4 วัน

ทั้งนี้ ความกังวลเกี่ยวกับการผิดนัดชำระหนี้ผ่อนคลายลง หลังจากที่ปากีสถานได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในนาทีสุดท้ายกับ IMF ในโครงการเงินกู้มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ราคาหุ้นพุ่งขึ้นครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 15 ปีเมื่อวานนี้ (3 ก.ค.) ขณะที่ราคาพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์พุ่งขึ้น และธนาคารบาร์เคลย์สได้ปรับเพิ่มคำแนะนำลงทุนในพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์ของปากีสถานให้เท่ากับน้ำหนักลงทุนในตลาดโดยรวม

นายอิง ตาด เลา นักวิเคราะห์ด้านการชำระหนี้ตลาดเกิดใหม่ของโคลัมเบีย ทรีดนีดเดิล อินเวสต์เมนต์ส (Columbia Threadneedle Investments) ในสิงคโปร์กล่าวว่า "สำหรับปากีสถานแล้ว ความเสี่ยงที่จะผิดนัดชำระหนี้ในระยะใกล้นั้นได้ลดลงไปอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เรายังคงระมัดระวังแนวโน้มในระยะกลางอยู่"

แม้ว่าความช่วยเหลือของ IMF จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน แต่ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับความสามารถของรัฐบาลในการปฏิบัติตามเงื่อนไขของการกู้เงิน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ